16 năm tù cho cụ ông U70 lừa đảo gần nửa tỷ để… đi du lịch

348

Nhiều lần bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo, song khi mãn hạn tù, Nguyễn Lâm Hợi vẫn “ngựa quen đường cũ”. Số tiền lừa đảo của bị hại, Hợi dùng 400 triệu đồng để đi du lịch trong 20 ngày.

Ngày 3/7, Nguyễn Lâm Hợi (tên khác là Lâm Văn Hợi, Nguyễn Văn Hùng; SN 1948, trú tại phố Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Lâm Hợi tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Lâm Hợi từng bị đưa ra xét xử nhiều lần về tội danh trên. Tuy nhiên, sau mỗi lần mãn hạn tù, Hợi không biết ăn năn hối cải, quay trở về con đường làm ăn lương thiện mà tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin.

Cụ thể, cuối năm 2015, Hợi quen biết với anh Nguyễn Tiến Hải (SN 1976, ở Long Biên, Hà Nội) và giới thiệu tên là Nguyễn Văn Hùng, hiện là Trung tướng, công tác tại Tổng cục 2 bộ Quốc phòng. Trong một lần ăn trưa, Hợi tự bịa đặt câu chuyện không có thật về mối quan hệ của Hợi với các quan chức cao cấp.

Tiếp đến, “siêu lừa” này nói với anh Hải là có mảnh đất rộng 150m2 ở tổ dân phố 10, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng không có nhu cầu sử dụng và ngỏ ý nếu anh Hải muốn mua, Hợi sẽ bán rẻ cho với giá 20 triệu đồng/m2. Để nạn nhân tin tưởng, Hợi còn dẫn anh Hải đi xem đất. Xem đất xong, anh Hải đồng ý mua và đặt cọc trước 200 triệu đồng để làm sổ đỏ.

Thông qua anh Hải, Hợi còn quen biết chị Vương Thị Oanh (SN 1960, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bằng tài uốn ba tấc lưỡi, Hợi dễ dàng làm chị Oanh tin tưởng. Biết người phụ nữ này có điều kiện về tài chính, Hợi gợi ý cho chị Oanh nếu có nhu cầu mua xe ô tô thanh lý của các cán bộ cao cấp thì đưa tiền để Hợi làm thủ tục. Tin là thật, chị Oanh đến ngân hàng rút 1,7 tỷ đồng, đưa cho Hợi 1,3 tỷ đồng; còn 400 triệu đồng cho anh Hải vay để nộp tiền theo yêu cầu của Hợi.

Thấy “đào mỏ” được, Hợi còn nói với chị Oanh là bản thân còn có 3 mảnh đất nằm sát nhau, mỗi mảnh rộng 150m2 và đang cần bán với giá 20 triệu đồng/m2. Người phụ nữ tin thật, đưa tiếp 600 triệu đồng đặt cọc cho Hợi.

Đến hẹn, không thấy Nguyễn Lâm Hợi làm thủ tục giao đất và lô xe ô tô thanh lý như đã thỏa thuận, anh Hải và chị Oanh tìm hiểu thì biết bị Hợi lừa, đồng thời làm đơn trình báo hành vi lừa đảo của Nguyễn Lâm Hợi lên cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm.

Mở rộng điều tra vụ án, cùng với thủ đoạn như trên, Nguyễn Lâm Hợi còn lừa đảo của ông Nguyễn Văn Xứng (SN 1956, quê Ninh Bình) số tiền 213 triệu đồng tiền “chạy” chế độ nghỉ hưu.

Với số tiền hơn 3 tỷ đồng chiếm đoạt được của bị hại, Hợi khai đã dùng hơn 400 triệu đồng đi du lịch trong 20 ngày.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội lần này là tái phạm nguy hiểm. Sau khi cân nhắc vào toàn diện hồ sơ vụ án, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lâm Hợi 16 năm tù theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

Theo Báo du học