11 mánh khóe cực tinh vi mà nhà hàng thường dùng để “móc túi” thực khách

235

Dưới đây là những bí mật trong giới kinh doanh nhà hàng dễ dàng không bao giờ được tiết lộ. Khám phá những mánh khóe dưới đây sẽ giúp bạn không bị “móc túi” một cách công khai.

1. Tại sao nhà hàng thường mở nhạc to?

Một nghiên cứu từ Đại học Fairfield chứng minh rằng tiếng nhạc to làm bạn nhai nhanh hơn. Điều này sẽ giúp nhà hàng có thêm lượng khách ra vào nhanh nhất, lợi nhuận thu về sẽ cao hơn.

2. Sử dụng nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển làm bạn thư thái và cảm giác mình giàu có hơn. Lúc này bạn sẽ chi nhiều tiền hơn cho thói quen ăn uống bình thường của mình.

3. Thời gian tốt nhất để đến một quán bán thức ăn nhanh

Khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều và từ 6h đến 8h tối thường đông khách, tuy nhiên đây lại là lúc bạn được phục vụ thức ăn tươi ngon hơn.

4. Âm thanh và mùi phát ra từ trong bếp

Không chỉ âm nhạc, nhiều nhà hàng còn dùng mùi vị để dẫn dụ thực khách gọi thêm món. Tiếng xèo xèo của dầu mỡ, hương thơm ngào ngạt của đồ ăn là một trong những điều kích thích vị giác và tạo cảm hứng ăn uống của bạn lên mức cao nhất.

5. Màu sắc tác động đến thói quen ăn uống

Những cửa hàng thức ăn nhanh thường sử dụng màu đỏ và vàng trên logo của họ. Đơn giản vì đây là 2 màu sắc khiến bạn chú ý và kích thích cảm giác ăn ngon miệng hơn.

6. Tên món ăn cũng có thể đánh lừa bạn

Khách hàng sẽ có tâm lý gọi những món có tên nghe là lạ, món cổ điển hoặc món mới có trong thực đơn. Mọi người thường gọi món ăn để “ăn thử” dù chưa biết nó là món gì.

7. Nghệ thuật sắp xếp đồ ăn

Theo tâm lý chung là thực khách sẽ nhìn vào góc bên phải trước tiên, sau đó họ mới dịch chuyển dần xuống khu vực góc dưới cùng bên trái. Các nhà hàng sẽ biết cách xếp những món ăn ngon mắt, đắt tiền lên phía trên. Còn món rẻ nhất thì được giấu xuống dưới cùng. Đó là lý do bạn không khó tìm được món ăn có giá phải chăng trong 10 giây đầu.

8. Đồ tươi hay hỏng sẽ được phục vụ tùy vào thời điểm gọi món

Tác giả Anthony Bourdain trong cuốn sách Kitchen Confidential cho rằng không nên gọi món cá vào thứ 2. Vì đa phần món cá đều để qua tuần. Tương tự với món súp cá hay món khai vị.

Các đầu bếp luôn biết cách che giấu món ăn hỏng bằng việc khử muối hoặc nước chanh, do vậy khách hàng khó lòng mà biết được sự thật.

9. Menu không bao giờ được lau sạch

 

Menu được xem là thứ bám nhiều vi khuẩn nhất trong nhà hàng vì chúng không bao giờ được nhân viên lau chùi. Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu menu của 12 nhà hàng đã công bố kết quả trên tờ Good Morning America khi có đến 185.000 vi khuẩn bám trên đó. Tốt nhất bạn nên rửa tay sau khi xem menu và bắt đầu bữa ăn nhé.

10. Giá cả trên thực đơn

Khi bạn thấy những món đắt tiền khác, bạn sẽ làm một sự liên tưởng bằng việc ăn các món khác trông có vẻ rẻ hơn rất nhiều bằng việc so sánh chúng với nhau.

11. Đối với tiệc buffet

Những món có chi phí thấp ở khu vực đầu tiên, hầu hết mọi người đều chú ý vào những món này mà không đủ khả năng ăn tiếp các món phía sau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không tiêu hết số tiền bỏ ra.

Theo docxem