Thái Bình: Di dời biệt thự 600 tấn trong tích tắc vẫn nguyên vẹn, ‘thần đèn’ là có thật!

349

Sau một tuần, căn biệt thự nặng 600 tấn đã được các ‘thần đèn’ di dời thành công đến địa điểm mới cách vị trí ban đầu khoảng 50 m.

Mới đây, người dân tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã tận mắt chứng kiến cảnh di dời biệt thự 600 tấn trong tình trạng nguyên vẹn. Điều mà trước nay nhiều người cho rằng không tưởng thì nay câu chuyện ấy lại xảy ra trên chính quê hương của họ.

Để thực hiện được cuộc di dời này, ngôi biệt thự nặng 600 tấn đã phải trải qua quá trình di chuyển khá phức tạp.
Ban đầu nó được đào sâu và nâng lên khỏi mặt đất 70 phân, di chuyển ra trước sân nhà 13m sau đó xoay 1 góc 15 độ tiếp tục rẽ sang ngang qua một con đường làng và sang vị trí cần dời đến.
Nói về nguyên lí di dời, ‘thần đèn’ Nguyễn Quốc Khánh giải thích bản chất di dời không phải là di dời ngôi nhà mà người thợ đã tạo cho nó một chân đế hay còn gọi là mâm.
Khi ngôi nhà đã được đặt trên mâm thì vấn đề di chuyển chính là di chuyển cái mâm chứ không phải ngôi nhà.
Để di dời thành công công trình này, ngôi nhà đã được đẩy bằng 4 xilanh thủy lực có sức đẩy hàng trăm tấn không cần tăng đơ hay dây chằng buộc bên trong.
Điều đặc biệt là khi di chuyển, tất cả mọi thứ từ tầng 2 trở lên đều được giữ nguyên hiện trạng. Gia đình vẫn có thể sinh sống trên đó một cách bình thường.

Xem video:

Theo BTS