Võ Hạ Trâm chọn yêu bạn trai Tây: “Bởi vì Tây họ không gia trưởng, không như một số đàn ông Việt tồi từng quen!”

398

Sau nhiều sóng gió, hiện nữ ca sĩ đã tìm được hạnh phúc bên bạn trai người nước ngoài.

Võ Hạ Trâm tâm sự chuyện tình cảm hiện tại.

Võ Hạ Trâm là cái tên đã được biết đến từ khá lâu trong làng giải trí Việt. Cô chọn cho mình dòng nhạc chính thống thay vì dòng nhạc thị trường như nhiều ca sĩ trẻ hiện nay. Võ Hạ Trâm xây dựng cho bản thân hình ảnh dịu dàng, thân thiện. Cô cho biết mình muốn đi từng bước một, tuy chậm mà chắc, và đặc biệt sẽ nói không với scandal.

– Vừa lần thứ 5 trở thành Quán quân một cuộc thi âm nhạc, nhưng ngoài những lời chúc mừng, Võ Hạ Trâm cũng nhận phải một vài phản hồi tiêu cực từ khán giả?

Tôi cũng có đọc được những bình luận kiểu: “Là Quán quân 5 lần nhưng không nổi bằng những ca sĩ không thi cuộc thi nào”. Khán giả nếu nhìn từ bên ngoài sẽ không biết bộ máy của showbiz vận hành thế nào, và cần những yếu tố gì để trở thành một ngôi sao.

Tôi không có ê-kíp, tôi không có nhiều tiền, tất cả những gì mà tôi có được là do chính bản thân tôi tạo nên. Con đường tôi đi không giống con đường của các bạn trẻ thích sự nổi tiếng, thích sự hào nhoáng. Nó sẽ là một hành trình dài và cần sự kiên định. Những ai đủ trưởng thành, đủ chững chạc và có tâm hồn cảm nhận sâu sắc chắc chắn sẽ là fan của tôi

Đa số các ca sĩ trẻ hiện nay đều mong được nổi tiếng và có nhiều bản hit. Tại sao bạn lại đi ngược xu hướng đó?

Không biết mọi người định nghĩa sự nổi tiếng thế nào. Nhắc đến Võ Hạ Trâm mọi người đều biết thì có được gọi là nổi tiếng hay không? Và nổi tiếng ở mức độ nào là vừa với mong muốn của từng ca sĩ?

Tôi không đặt mục tiêu phải trở thành chị Hồ Ngọc Hà, chị Mỹ Tâm hay anh Đàm Vĩnh Hưng, vì tôi đã chứng kiến rất nhiều ngôi sao khi ở đỉnh cao phải chịu quá nhiều áp lực. Tôi bây giờ quá đầy đủ rồi, được mọi người yêu thương, dành cho sự trân trọng và có show đều đặn.

– Được liệt vào danh sách “những ca sĩ hát mãi không nổi”, bạn cảm thấy thế nào?

Tôi không buồn, bởi tôi biết đó là cái nhìn rất chủ quan, tiêu cực. Thế nào là hát hoài không nổi và thế nào là nổi? Tôi nói thật, những người trong danh sách đó rất nhiều show, chỉ là họ không muốn phô trương mà thôi.

Ví dụ bây giờ cho bạn nổi 1, 2 ngày, thậm chí là 1, 2 năm, sau đó bạn “lụi tàn” thì sao? Không giải quyết được vấn đề gì. Còn tôi sống bình dị nhưng lại được sống lâu với nghề.

– Cũng là một ca sĩ có giọng hát được đánh giá là hay, có nội lực, đã bao giờ Võ Hạ Trâm thấy nản chí trên con đường ca hát của mình? 

Tôi chọn xuất thân từ nhạc Đỏ, từ những dòng nhạc chính thống, nên không bao giờ tôi lâm vào bước đường như thế. Các ca sĩ nhạc thị trường cứ loay hoay, cứ phải tìm sản phẩm, lúc nào cũng tạo sự sôi nổi trong cuộc sống âm nhạc của họ. Nhưng những ca sĩ nhạc Đỏ như tôi thì cứ bước đi bình lặng, và cống hiến.

– Tức là bạn không có nhu cầu phải… giàu?

Nếu cần giàu thì tôi đã không bình thản như bây giờ. Tôi biết đủ. Chỉ khi nào bạn quá tham lam, bạn muốn nhiều hơn những gì mình đang có thì bạn mới ép buộc bản thân phải làm điều này điều kia để đạt được chúng, vô hình chung sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Cuộc sống không dài, mình làm sao càng lúc càng cảm thấy cuộc sống của mình vui vẻ, hạnh phúc, bình yêu là được rồi.

– Bạn thấy sao khi trong làng nhạc Việt Nam hiện tại, người ta ra một bài hát chỉ muốn xem bài hát đó được bao nhiêu view?

Tôi gọi đó là “ảo”. Giá trị “ảo” bây giờ rất mạnh. Mọi người đo độ thành công của một bài hát qua view chứ không qua giá trị nghệ thuật mà bài hát đó mang lại. Tôi cũng nghe chứ, những bài nhạc trẻ bây giờ, những bài hát “triệu view” nhưng lại không thấy có cái gì để lại, không biết thông điệp của nó là gì.

So với thời điểm của nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Tôn Thất Lập – những người đi trước, một câu hát thôi là bao nhiêu ý nghĩa. Còn bây giờ, không cần hiểu luôn, hát lên là biết nó đang nói về cái gì luôn, mà thông điệp cũng không phải là tốt đẹp. Tôi nghĩ, phải chăng vì cuộc sống của người trẻ đang quá “vội”, nên âm nhạc của họ cũng ảnh hưởng như thế.

– Bạn nghĩ sao về con đường mà ca sĩ Hà Anh Tuấn đang chọn khi hát lại các bài nhạc xưa theo phong cách mới? 

Tôi rất thích những gì mà Tuấn làm. Bạn ấy làm là vì nghệ thuật chứ không phải để kiếm tiền. Tôi rất trân trọng những nghệ sĩ như vậy. Họ làm nghề với thông điệp khác hẳn, làm nghề là cống hiến, là thỏa đam mê. Nếu có đủ lực về tài chính, tôi vẫn sẽ làm những gì tôi muốn để mang đến thông điệp tốt đẹp cho cuộc sống.

 Hiện tại, Võ Hạ Trâm đang yêu?

Thật sự để chia sẻ về chuyện tình cảm, tôi rất ngại. Tôi rút kinh nghiệm từ những lần trước, vì công khai nhiều quá nên sau đó có những phiền phức nhất định. Tôi chỉ muốn nói rằng mình đang rất hạnh phúc và bình yên.

Người yêu của tôi không hoạt động trong showbiz. Anh ấy là người nước ngoài và là một doanh nhân. Được yêu một người trưởng thành và bản lĩnh nên tôi rất yên tâm với cuộc tình này.

– Sau nhiều đổ vỡ trong tình yêu, bạn có rút ra được điều gì?

Kinh nghiệm thì tôi rút ra rất nhiều, quan trọng là cái duyên có đưa đẩy cho mình gặp được người yêu thương hay không mà thôi. Đôi khi kết thúc ở cuộc tình trước, bản thân nghĩ sau này sẽ chọn người đàn ông tốt hơn, nhưng người tiếp theo vẫn làm tổn thương mình. Vậy mới nói tùy theo duyên số ông trời sắp đặt.

Nhưng có một điều tôi học được sau những cuộc tình là: càng lớn thì sẽ yêu theo kiểu trưởng thành hơn. Trưởng thành ở đây là không quá chú trọng việc người ta quan tâm đến mình nhiều thế nào, mà người đó có hiểu mình hay không, có bao dung khi có vấn đề gì xảy ra với hai đứa hay không, và có đủ bản lĩnh để che chở cho mình cả cuộc đời hay không?

– Vì muốn bình yên nên Võ Hạ Trâm chọn yêu đàn ông Tây và không phải người trong showbiz?

Có thể do tính cách và quan điểm sống của đàn ông Tây khác với đàn ông Việt Nam. Đàn ông Việt Nam lúc nào cũng quan niệm người vợ trong gia đình phải làm cái này, cái kia, họ rành rọt từng tí một. Đàn ông Tây thì không như vậy.

Người yêu của tôi có nói với tôi rằng: “Anh không cưới em về để em nấu ăn cho anh, dọn dẹp nhà cửa cho anh. Cưới em về để hai đứa cùng xây dựng hạnh phúc với nhau”. Người Tây họ rất thoải mái và rõ ràng. Họ yêu thì sẽ nói là yêu, không yêu nữa cũng sẽ nói. Không như một vài người đàn ông Việt Nam tôi từng quen, yêu hay không yêu họ cũng không dám nói. Họ dằn vặt người phụ nữ của họ.

Cho nên, khi đến với một người nước ngoài, tôi nghĩ đây là cá tính phù hợp với mình – một cá tính mở nhưng vẫn có sự truyền thống trong đó.

– Bạn có nghĩ việc quen và cưới đàn ông Tây hiện đang là xu hướng, trào lưu của phụ nữ Việt?

Tôi không nghĩ đó là trào lưu mà đó là cái duyên. Nếu như người phụ nữ độc lập về tài chính và có bản lĩnh thì họ sẽ thích quen đàn ông Tây hơn. Bởi vì Tây họ không gia trưởng. Người phụ nữ khi quen đàn ông Tây sẽ thấy được sự tôn trọng và bình đẳng giới.

 Biết con quen đàn ông Tây, vốn là một gia đình truyền thống, ba mẹ bạn có ý kiến gì không?

Ba mẹ tôi cũng rất lo lắng vì trong gia đình chưa có ai quen người nước ngoài cả. Ba mẹ sợ bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa và không có sự kết nối. Nhưng khi gia đình gặp bạn trai tôi rồi thì họ thấy anh này quá chững chạc và thấy yên tâm. Rào cản ngôn ngữ sẽ được giải quyết vì bạn tôi đang cố gắng học tiếng Việt nhiều hơn để có thể nói chuyện với những người trong gia đình.

– Vậy bao giờ Võ Hạ Trâm cưới?

Tôi rất sợ nói trước bước không qua nên không dám hứa điều gì. Hiện tại, khi nào bạn tôi ngỏ lời thì tôi sẽ tính tới chuyện đó.

Cảm ơn Võ Hạ Trâm về buổi trò chuyện này

Theo BTS