Ung thư tuyến nước bọt “coi chừng” nhầm lẫn với nhiệt miệng

762

Ung thư tuyến nước bọt thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng với những biến chứng khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Một trong những nguyên nhân đó là do nó dễ bị nhầm lần với những bệnh lý thông thường khác trong đó có nhiệt miệng.

Ung thư tuyến nước bọt thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng với những biến chứng khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Một trong những nguyên nhân đó là do nó dễ bị nhầm lần với những bệnh lý thông thường khác trong đó có nhiệt miệng.

Theo thông tin từ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, thời gian gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt ngày càng cao. Theo thống kê, đa phần bệnh nhân ở nước ta phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng với những biến chứng khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là do bệnh nhân còn chủ quan với nguy cơ mắc bệnh cũng như dễ nhầm lần những triệu chứng với các bệnh lý thông thường khác trong đó có nhiệt miệng.

Ung thư tuyến nước bọt dễ nhầm với nhiệt miệng.

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa thể đưa ra một kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh chúng ta có thể kể đến đó là:

– Hút thuốc lá. Thành phần các hóa chất độc hại có trong thuốc lá khi đi vào cơ thể sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể lâu ngày gây ra các bệnh ung thư. Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt mà còn là nguyên nhân ung thư phổi các bệnh lý về tim mạch và hô hấp.

– Người cao tuổi. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Độ tuổi thường gặp đó là ngoài 40 tuổi.

– Nhiễm các chất độc, chất phóng xạ. Những công nhân, những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, bụi silica, các hợp kim niken, người thường xuyên chụp X-Quang…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Một số yếu tố trên cũng được biết đến là những nguyên nhân gây ung thư vòm họng cực kỳ nguy hiểm mọi người cần phải lưu ý.

Thông thường bệnh nhân mắc ung thư tuyến nước bọt sẽ có cảm giác nuốt vướng, đau lưỡi, yếu cơ bắp hàm, mất cảm giác ngon miệng, cử động cơ miệng gặp khó khăn. Những biểu hiện này rất thường thấy ở những vấn đề về khoang miệng nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác trong đó có nhiệt miệng.

Rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu xuất hiện đốm trắng trên lưỡi, cử động cơ miệng khó khăn, xuất hiện đốm trắng trên miệng thường tự ý điều trị tại nhà. Sau một thời gian chữa trị bệnh không có hiệu quả mới tìm đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng việc điều trị khó khăn.

Các bác sĩ tại bệnh viện này khuyến cáo khi thấy những biến đổi bất thường của miệng như đau, sưng, xuất hiện đốm trắng, nuốt vướng…phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra không được tự ý dùng thuốc vì đây có thể là triệu chứng ung thư tuyến nước bọt không thể bỏ qua.