Cô gái mắc bệnh khó nói chỉ vì “xài ké” bàn chải đánh răng

688

Đến khám tại một phòng khám da liễu ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, cô sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc Dân không nghĩ rằng mình lại mắc căn bệnh sùi mào gà.

Cô gái trẻ tên Hương quả quyết mình chưa có bạn trai. Cô kể gần đây thấy lưỡi có nhiều mụn nhỏ li ti và không gây đau. Tuy nhiên, mỗi khi đánh răng nếu cô sơ ý có thể chảy máu và đau. Gần đây, quanh môi của Hương tiếp tục mọc các khối mụn nhìn rất sợ. Hương còn tưởng bị dị ứng son môi nên bỏ luôn không dùng son.

Tuy nhiên, u nhú ngày càng mọc nhiều chồng tầng lên nhau nhìn rất sợ. Hơn nữa, u nhú này còn dễ chảy máu. Chỉ cần cậy tay nhẹ là có máu chảy ra. Không ngứa, không có dịch nên Hương càng lo lắng. Do có thói quen sờ tay lên chỗ mụn nên Hương hay cậy cậy.

U nhú ngày càng mọc chồng lên nhau. (Ảnh minh họa: Internet)
U nhú ngày càng mọc chồng lên nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Hương đi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt, các bác sĩ giới thiệu Hương đi khám da liễu vì nghi ngờ cô bị sùi m.ào gà. Đến khám da liễu, Hương giật mình khi biết mình mang căn bệnh này. Ngại đến bệnh viện điều trị, Hương đến một phòng khám tư ở Hai Bà Trưng để theo dõi và đốt sùi. Lớp sùi ở ngoài môi, các bác sĩ chấm thuốc cho Hương. Các ổ sùi đã thâm đen, tuy nhiên Hương rất lo lắng vì bác sĩ cho biết không thể khỏi dứt hoàn toàn, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Kể về bản thân mình, Hương cho biết cô chưa có bạn trai, chưa làm “chuyện ấy” bao giờ nên không biết mắc bệnh từ đâu. Sau khi đưa ra các nguyên nhân gây bệnh, Hương giật mình cho biết cách đây mấy tháng, Hương đến nhà trọ của bạn chơi rồi ngủ qua đêm ở đó. Hôm sau, Hương dậy lấy một chiếc bàn chải trong cốc để đánh răng. Hương chợt nhớ, người bạn đó của Hương cũng từng vào Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị bệnh viêm da. Tuy nhiên, bệnh viêm da là do bạn nói, rất có thể Hương đã lây sùi m.ào gà từ người bạn gái qua việc dùng chung bàn chải đánh răng.

Bàn chải luôn được khuyến cáo chỉ nên dùng riêng. (Ảnh minh họa: Internet)
Bàn chải luôn được khuyến cáo chỉ nên dùng riêng. (Ảnh minh họa: Internet)

Trường hợp của bạn Nam Trang ở Hiệp Hòa, Bắc Giang thì khác. Trang quen cậu bạn trai qua mạng xã hội. Khi gặp nhau, Trang và bạn trai chỉ hôn. Nhưng một thời gian sau, Trang thấy quanh miệng, môi và lợi của mình xuất hiện nhiều mụn như hoa m.ào gà. Trang lên mạng tìm kiếm thông tin thì các triệu chứng và biểu hiện giống bệnh sùi m.ào gà. Lên Hà Nội khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán Trang bị sùi m.ào gà.

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung – Phòng khám Da liễu Phương Mai cho biết, sùi m.ào gà là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình d.ục không an toàn và thường xuất hiện ở cơ quan sinh d.ục của cả nam và nữ. Với lối sống ngày càng thoáng, trào lưu quan hệ bằng miệng phát triển, cũng là lúc bệnh sùi m.ào gà ở miệng gia tăng.

Một nụ hôn cũng có thể truyền bệnh sùi m.ào gà. (Ảnh minh họa: Internet)
Một nụ hôn cũng có thể truyền bệnh sùi m.ào gà. (Ảnh minh họa: Internet)

Phòng khám thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị sùi m.ào gà ở miệng. Loại virus gây u nhú này rất dễ lây nhiễm qua niêm mạc hở thông qua đường quan hệ tình d.ục, hôn hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm…. Trong đó, quan hệ tình d.ục không sử dụng biện pháp an toàn là con đường số một gây nên sùi mào gà. Đặc biệt, quan hệ bằng đường miệng là dễ dàng bị lây lan sùi m.ào gà nhất, bởi đây là phương pháp khó có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh lây lan qua đường “chuyện ấy”.

Đối với sùi m.ào gà ở miệng lây qua nụ hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, lúc đầu bệnh không tái phát ngay mà thường có thời gian ủ bệnh dài. Trung bình, thời gian này này kéo dài từ 1–9 tháng. Đặc biệt trong thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn có khả năng lây truyền virus HPV gây bệnh sùi m.ào gà cho người khác.

Căn bệnh có thời gian ủ khá dài, từ 1-9 tháng. (Ảnh minh họa: Internet)
Căn bệnh có thời gian ủ khá dài, từ 1-9 tháng. (Ảnh minh họa: Internet)

Ban đầu, các vị trí như môi, lợi, lưỡi, họng chỉ xuất hiện các ổ loét nhẹ, từ các ổ loét này u nhú mọc lên màu trắng hoặc màu vàng và càng ngày càng nhiều nhìn như hoa của cây súp lơ, bị ở lưỡi hay ở họng thì ăn uống đau thậm chí nuốt nước bọt cũng đau. Khi bị sùi m.ào gà, lưỡi và amidan trong miệng bị tê, rát, đau, đồng thời xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc màu trắng. Hiện tượng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm vòm họng, viêm amidan nên nhiều người thường tự mua thuốc về điều trị tại nhà. Vì thế bệnh không thuyên giảm mà càng làm cho ổ sùi nở nhanh hơn.