Những tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết

7265

Sơn móng tay là môt trong những xu hướng làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong các chất gây hại có trong sơn móng tay, nguy hiểm nhất là ba chất dibutyl phthalate, formaldehyde và toluene có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề. Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn Tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết đây nhé!

Những tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết

Tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết

Cơ quan kiểm soát chất độc hại (DTSC) của Mỹ đưa ra cảnh báo, một lọ sơn móng tay bình thường được cấu thành bởi yếu tố tạo màu và dung dịch lỏng làm bóng, chủ yếu bao gồm acetone, ethyl acetate, phthalate dibutyl, formaldehyde. Trong đó, nguy hiểm nhất là ba chất dibutyl phthalate, formaldehyde và toluene có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề. Do móng tay có khả năng thấm hút rất tốt nên các chất độc dễ dàng thấm vào máu, theo thời gian càng lâu, càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Formaldehyde giúp làm cứng móng tay và được dùng để khử trùng dụng cụ chăm sóc móng, là chất có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia da liễu cảnh báo, sơn móng tay dạng gel có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Ung thư bạch cầu, ung thư hạch non – Hodgkin lymphoma có thể xảy ra sau 10-15 năm sau nếu người dùng thường xuyên hít phải chất benzen có trong sơn móng tay. Theo nghiên cứu mới nhất, trong thành phần của sơn móng tay rẻ có chứa Sudan, một chất hóa

Những tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết 2

Toluene (vốn là chất phụ gia trong xăng) trong sơn móng tay được dùng như chất dung môi tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giữ màu sơn được lâu. Tonluene có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Dibutyl phthalate (DBP) trong sơn móng tay giúp đánh bóng màu sơn. Khi tiếp xúc nhiều DBP có thể làm giảm khả năng sinh sản, gây ra các rối loạn chuyển hóo, thiểu năng tuyến sinh dục ở bé trai. Vì thành phần hóa học trong sơn móng tay chủ yếu là những chất bay hơi, nếu mẹ bầu sơn móng tay có thể khiến các động tố trong sơn móng tay thâm nhập qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu hấp thụj chất phthalate trong thời gian dài có thể gây sảy thai hoặc dị dạng thai nhi.

Những phụ nữ sơn móng tay nhiều, có hàm lượng chất Phthalate cao trong cơ thể, dễ bị tiểu đường hơn. Chất hóa học phthalate có thể phá vỡ sự trao đổi đường trong máu đồng thời liên quan tới tình trạng kháng insulin ở những phụ nữ không bị tiểu đường – kháng insuline là tiền thân của tiểu đường túyp 2.

Những tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết 4

Benzen – chất dung môi có trong chất tẩy rửa, sơn móng là một trong những dung môi hữu cơ gây độc hại cho người sử dụng. Nó tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí là cảm giác ‘say’.

Những tác hại của việc sơn móng tay bạn cần biết 3

Thường xuyên sử dụng các loại sơn móng tay kém chất lượng khiến móng tay trở nên vàng ố, thâm đen. Chất formaldehyde trong sơn dạng gel cũng khiến móng tay bị kém chất lượng làm móng giòn và dễ gãy hơn. Sử dụng sơn kém chất lượng thường xuyên dễ bị nấm móng (biểu hiện là xuất hiện những chấm trắng đục gần gốc móng lâu dần sẽ viêm sưng, nóng, đỏ…) do vi nấm Candida hoặc vi nấm Trychophyton gây ra.