Mẹo phòng tránh muỗi đốt hay và an toàn

403

Muỗi thường xuất hiện nhiều mỗi khi thời tiết ẩm ướt, mang cho con người nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét hay sốt xuất huyết,…Lám thế nào để bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt. Hãy cùng thử thực hiện vài mẹo tránh muỗi đốt dưới đây nhé!

Mẹo phòng tránh muỗi đốt hay và an toàn

Bí quyết tránh muỗi đốt

Tránh khu vực nhiều muỗi

Đương nhiên, cách tốt nhất để tránh bị muỗi đốt là ngăn ngừa sự tiếp xúc với chúng ngay từ đầu. Bạn có thể tránh bằng cách ở trong nhà giữa thời điểm hoàng hôn và bình minh, đó là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Mật độ muỗi cũng dày đặc hơn ở những khu vực nhiều cây và gần vùng nước tù.

Trong nhà nếu có bể chứa, xô chậu đựng nước tù đọng hãy đổ và thay nước thường xuyên. Các rãnh nước quanh nhà, thùng rác và đồ tái chế, lốp xe dự phòng, máng tắm cho chim,…

Tránh mặc đồ sa-tanh, đồ ren, nên mặc đồ có gam màu nhẹ

Nếu bạn muốn tránh bị muỗi đốt, hãy mặc những loại quần áo bằng lượng vải chất lượng. Tránh mặc đồ sa-tanh, ren, hãy chọn đồ bằng vải cotton. Hãy mặc những đồ sáng màu, rộng vừa phải.

Quần áo màu sẫm mà hay có màu rực rỡ khiến bạn dễ bị muỗi phát hiện hơn. Do vậy, để tránh bị muỗi đốt, bạn nên mặc những trang phục màu trắng hay có gam màu nhẹ, như kaki, be hay ô liu vì những màu nay không gây chú ý đối với côn trùng. Bạn cũng mặc áo dài tay và quần dài để tránh bị muỗi đốt.

Dùng nước cốt chanh hoặc lô hội

Bạn có thể xua muỗi bằng nước cốt chanh. Lấy một ít nước cốt thoa lên da của bạn. Mùi chanh sẽ khiến muỗi khó chịu và bay đi. Nhớ rửa sạch sau khoảng 30 phút để tránh bị kích ứng da.

Dùng nước cốt chanh hoặc lô hội

Lô hội cũng là loại thuốc ngăn ngừa muỗi đốt cực hữu hiệu và kỳ diệu. Massage nước lô hội lên các vùng da dễ bị muỗi tấn công để phòng tránh.

Mùi hương đuổi muỗi

Bạn có thể sử dụng những loại dầu chống côn trùng xịt lên những phần da hở để tránh muỗi đốt. Những loại dầu này thường chứa khoảng 30 đến 50% chất DEET (N,N Diethyl metaloluamin) có tác dụng đuổi muôi trong khoảng vài giờ sau khi xịt. Ngoài ra những loại dầu từ các loại thực vật, như chanh, sả, quế, hương thảo, bạc hà,.. cũng có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Mắc màn khi đi ngủ

Cách chống muỗi đốt hiệu quả nhất trong khi ngủ là sử dụng màn chống muỗi. Lưu ý, trong khi ngủ bạn không nên nằm sát màn vì muỗi có thể đốt bạn.

Hạn chế cơ thể đổ nhiều mồ hôi

Loài muỗi rất nhạy cảm với mùi mồ hôi của cơ thể con người. Vì thế, bạn nên giữ cơ thể của mình sạch sẽ và không bị dính mồ hôi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các loại dầu gọi đầu, xà bông, nước hoa có mùi hương mạnh vì chúng rất dễ gây chú ý đối với lòa muỗi.

Sử dụng thực phẩm giàu Vitamin B1

Sử dụng thực phẩm giàu Vitamin B1

Ăn nhiều thức phẩm giàu vitamin B1, như đậu xanh, các loại hạt và khoai tây sẽ làm cho máu của bạn có vị khó chịu đối với muỗi. Tuy nhiên, bạn nên tránh những thực phẩm có nhiều muối vì nông độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng lượng axit lactic- chất gây chú ý với muỗi.

Giữ nhiệt độ cơ thể luôn mát mẻ

Nhiệt độ cơ thể cao cũng là một trong những yếu tố khiến bạn là mục tiêu dễ bị phát hiện bởi những con muỗi đáng ghét. Do vậy, bạn nên giữ nhiệt độ cơ thể ôn định thấp nhất.

Bạn sẽ không hối hận khi bạn thử những cách tránh muỗi đốt trên đâu. Không còn bóng dáng con muỗi đáng ghét nào lởn vởn quanh bạn nữa.