Mẹo làm măng ngâm tỏi ớt chua chua cay cay

712

Có bạn nào biết hay nghiện món măng chua ngâm tỏi ớt này không? Làm vài hũ để dành ăn dần với mì, cơm hay làm canh cá, lẩu cá măng chua thì ngon hết sảy ông bà bảy luôn..

Hôm nay đang trong cơn thèm và lúc sáng đã mua được một măng khá ngon để chiều về làm thì em chia sẻ các làm cho chị nào chưa biết món này. Hy vọng sau khi đọc bài của em xong các chị sẽ không kìm lòng được, chạy ra chợ mua về làm cùng em liền hí hí… Đang mùa măng đó các chị ơi.

Mẹo làm măng ngâm tỏi ớt chua chua cay cay
Tùy người tùy các ăn, cách lựa, em thích măng vừa vừa, nhà có hai vợ chồng ăn thôi, nên em không mua măng bự quá.

Mua măng về mình bào ra theo miếng tùy ý. Các chị có thể chẻ khúc rồi bào ngang cho miếng vừa ăn.

Sau khi bào xong thì bỏ tất cả vô thau, đổ ngập nước và hòa tan với chút muối ngâm chừng một ngày. Nếu muốn tiết kiệm thời gian ngâm thì các chị có thể đun chút nước sôi. Rồi chần măng qua nước sôi một chút cho bớt hăng rồi để măng ráo là được. Em làm theo cách này thấy đăng đắng nên em toàn ngâm 1 ngày thôi. Tối hôm trước ngâm, tối hôm sau đi làm về muối.

Mẹo làm măng ngâm tỏi ớt chua chua cay cay
Tỏi ớt bằm nhuyễn. Các chị có thể để nguyên tỏi, nguyên ớt không bằm cũng được.

Đun một nồi nước sôi, cho 1 thìa muối vào. Đun sôi xong đợi cho nguội bớt. Cho thêm tạo đường tẹo bột ngọt hòa tan cho dễ ăn.

Xếp măng vào hũ, xen kẽ tỏi và ớt bằm vào. Cứ xếp như vậy cho đến hết. Các chị nên dùng dũa muỗng sạch khi làm khâu nàu nhé. Làm tay cũng được nhưng tay phải sạch. Hũ dùng để dựng cũng sạch, không có nước hay bụi bẩn nhé các chị.

Xếp măng và tỏi ớt vô hết xong thì đổ nước muối âm ấm vô ngập măng. Nên dùng một chiếc dĩa hoặc bịch nước sạch, cột chặt miệng chèn xuống cho măng chìm hoàn toàn trong nước.

Mẹo làm măng ngâm tỏi ớt chua chua cay cay - 3
Đợi khoảng một tuần là ăn ngon rồi các chị ạ. Trên mặt sẽ hơi nổi váng lên nhưng không sao nhé. Ăn chua chua cay cay rất ngon.

Các chị có thể ăn cùng mì gói, cảm giác không thua gì ăn mì với kim chi Hàn Quốc đâu ạ. Thậm chí em còn thấy ngon hơn, chắc do mình vẫn hợp khẩu vị món Việt hihi… Các chị có thể ăn kèm thịt luộc, thịt kho mặn, hay nấu canh chua cá cũng ngon bá cháy bọ chét luôn ạ!

À, khi gắp ra ăn các chị nhớ gắp bằng đũa sạch nhé. Món này để được khá lâu. Lấy ra ăn xong thì bỏ bịch nước lại để cho măng chìm xuống, bảo quản được lâu ạ.

Có thể dùng giấm muối cho nhanh nhưng theo khẩu vị của em thì thấy hơi gắt. Và muối kiểu trên cũng nhanh ăn rồi.