Bạn có biết tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn?

523

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những đồ vật nhất định phải là màu này chứ không phải là màu khác không? Có lẽ khi biết được lý do đằng sau đó, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên đấy.

Nếu bạn là người chú ý quan sát, bạn sẽ nhận thấy có những điều đã trở thành một quy luật tất nhiên trong một số sự việc. Ví dụ như chúng ta luôn biết bác sĩ thì phải mặc áo trắng nhưng riêng khi phẫu thuật thì lại là màu xanh, hay đầu lọc thuốc lá hầu hết đều là màu vàng chứ không phải màu khác. Vậy đâu là lý do cho những sự lựa chọn này?

1. Bác sĩ luôn mặc blouse trắng và đồ phẫu thuật xanh

Việc lựa chọn màu trắng cho áo blouse của các bác sĩ xuất hiện từ thế kỷ 20. Tại sao lại là màu trắng? Đơn giản là vì màu trắng mang lại sự tươi sáng và tượng trưng cho sự thuần khiết, sạch sẽ. Các bác sĩ sẽ luôn phải cẩn thận để máu, vết bẩn không thể vấy lên quần áo và khiến cho bệnh nhân tin tưởng vào họ hơn.

image02-25
Theo khảo sát, 56% bệnh nhân cho rằng bác sĩ mặc blouse trắng khiến họ thấy tin tưởng hơn.

Tuy nhiên, khi bước vào mỗi ca phẫu thuật, các bác sĩ lại mặc trang phục có màu xanh lá cây? Nguyên nhân là khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phải liên tục nhìn vào máu, nội tạng, thịt với màu đỏ tươi. Nếu nhìn quá lâu vào một màu sắc nào đó rồi đột ngột chuyển sang màu khác, chúng ta sẽ gặp hiện tượng “hiệu ứng thị giác sau ảnh”, tức là nhìn thấy màu bổ sung của màu sắc trước đó.

Và điều này hoàn toàn không tốt khi bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cứu người đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối.

 

image00-23
Hãy thử nhìn vào hình tròn đỏ khoảng 15 giây rồi nhìn sang chấm đen bên cạnh, bạn sẽ hiểu “hiệu ứng thị giác sau ảnh”.
image04-24
Màu xanh lá giúp quá trình phẫu thuật được thư giãn

Màu bổ sung cho màu đỏ chính là màu xanh lá vậy. Vì vậy, để tránh những ảo giác, có thị lực tốt và cảm thấy thư giãn hơn trong quá trình phẫu thuật căng thẳng, màu xanh lá cây đã được chọn thay thế cho màu trắng trong đồng phục của bác sĩ.

2. Biển báo, nón chắn đường màu vàng, cam

Những biển báo hay nón chắn thường được sơn màu vàng cam nổi bật, nhưng ít người biết được tại sao lại chọn màu này mà không phải là những màu dịu mắt hơn. Lý do là vì chúng ta có xu hướng để ý tới những màu ít xuất hiện trong tự nhiên, vậy nên nếu chọn màu xanh da trời hay màu xanh lá sẽ không thu hút được sự chú ý của người đi đường.

image03-29
Biển báo màu vàng cam

Trong khi đó gam màu nóng như vàng hay cam lại rất bắt mắt, dễ được người khác chú ý nên được dùng để cảnh báo nguy hiểm hay chắn đường đang thi công.

3. Màu vàng xỉn của đầu lọc thuốc lá

Bạn có biết màu nào là màu sắc xấu nhất trên thế giới không? Đó chính là tone màu vàng trầm Pantone 448C. Tone màu này gây cảm giác khó chịu cho người khác, thậm chí có người nói nó khiến người ta cảm thấy “bẩn thỉu và chết chóc”.

image01-26
Màu vàng xỉn trên điếu thuốc lá

Chính vì thế, các chuyên gia đã chọn màu sắc này làm màu chủ đạo cho đầu lọc thuốc lá, nhằm khiến người hút giảm cảm giác thèm thuốc so với bình thường.