8 mẹo vàng giúp phân biệt đồ công nghệ ‘nhái’ tránh tiền mất tật mang

642

Mức giá của các smartphone liên tục tăng cao, đặc biệt là những dòng flagship đã cán mốc 1.000 USD. Do đó, để mua hàng xách tay, qua tay mà không phải bị lầm, đây là 8 mẹo phân biệt điện thoại mà bạn nên biết.

Hiện nay, mức giá của các smartphone liên tục tăng cao, đặc biệt là những dòng flagship đã cán mốc 1000 USD và hứa hẹn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đây cũng là lý do một số người dùng chọn mua thiết bị qua các lựa chọn mua hàng xách tay, hàng tân trang hoặc hàng đã sử dụng qua các kênh mua bán. Tuy nhiên, trước khi bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu chúng, bạn cần biết biết 6 mẹo sau để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

1. Kiểm tra bao bì sản phẩm

Những người sản xuất hàng nhái thường không chăm chút bao bì sản phẩm. Trong khi đó, hàng chính hãng luôn luôn được chăm chút cẩn thận trước khi lên kệ.

Ngoài ra, phông chữ trên vỏ hộp sản phẩm cũng rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra độ sắc nét, rõ ràng và tính nhất quán của chúng, kể cả màu mực in. Sản phẩm thật thường được in sắc nét và có sự tương phản dễ chịu.

2. Chú ý khi khui hộp

Một số hàng nhái cao cấp vẫn có thể được đựng trong những chiếc hộp trông như hàng xịn. Nhưng khi khui hộp, bạn hãy chú ý đến chi tiết sản phẩm ở trong hộp có được đóng gói kỹ càng hay không. Nếu bạn khui hộp một chiếc iPhone mới và thấy nó được bọc trong túi nilon hơi nhàu và không khít thì đây chắc chắn là hàng nhái hoặc đã qua sử dụng.

3. Hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn sử dụng của sản phẩm cũng là chi tiết bạn cần để tâm. Theo đó, tất cả thông tin quan trọng về thiết bị đều được viết bằng ngôn ngữ của chính quốc gia mà bạn đã mua.

Ví dụ: Nếu bạn mua điện thoại iPhone được phân phối chính hãng ở Việt Nam thì chắc chắn nó sẽ có tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt đi kèm, nếu không thì có lẽ sản phẩm đó cần được đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ và có nhiều nguy cơ sản phẩm của bạn sẽ không phải là hàng chính hãng.

4. Chất liệu sản phẩm

Các thương hiệu hàng đầu thường chú trọng tới chất liệu của sản phẩm, có thể kể đến là chi tiết gia công thường mịn màng và hoàn mỹ. Bạn nên quan tâm tới chúng khi tìm mua hàng cũ từ các kênh rao vặt hay ở các cửa hàng cũng như kênh mua bán trực tuyến.

Trong khi đó, các phụ kiện đi kèm hàng nhái thường không được hoàn thiện tốt nên rất dễ nhận ra. Thông thường điểm dễ nhận thấy nhất là các đường cắt/bavia trên phụ kiện đi kèm như củ sạc và dây cáp, hàng thật thường được gia công gọn và mịn, không bị lộ các đường cắt bavia như trên hàng giả.

5. Phông chữ

Thực tế, phông chữ trên bao bì ở hàng thật, bao gồm tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm, thường sử dụng phông chữ nhận diện riêng, rất đặc trưng. Hàng giả thường đánh máy qua loa và dùng một phông chữ thông thường.

Bất kỳ sự thay đổi về màu sắc hay kích cỡ nào cũng không nên bỏ qua, vì các sản phẩm xịn không bao giờ thay đổi chi tiết nào về nhận diện và thiết kế nếu không có thông báo công khai.

6. Bộ sạc

Như đã nói ở trên, các phụ kiện đi kèm sản phẩm và đặc biệt là củ sạc của hàng xịn thường được chăm chút kỹ lưỡng, khác với hàng nhái. Bên cạnh đó, bộ sạc đi kèm phải được điều chỉnh để sử dụng ở quốc gia của bạn. Nếu bạn sống ở châu Âu, sẽ có một khối đặc biệt cho ổ cắm châu Âu

Trong khi đó, các sản phẩm giả thường sử dụng các nguồn phụ kiện gia công cẩu thả vì vấn đề chi phí, nên các chi tiết trên củ sạc hay dây cáp của chúng không đủ tinh xảo. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chữ viết trên củ sạc nữa. Trong ví dụ này bạn có thể thấy logo bị đặt lệch và các ký hiệu không có trong củ sạc xịn.

7. Dây cáp

Khi mua, bạn cần chú ý về kích thước và màu sắc đặc trưng dây cáp của thương hiệu bạn đang dùng. Trừ khi các hãng có thông báo chính thức, còn lại họ sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về kiểu dáng và thiết kế của dây cáp đi kèm sản phẩm.

Ngoài ra, cảm giác dây cáp cắm vào sẽ rất chắc chắn và đồng đều, trong khi hàng giả bạn sẽ thấy các góc không chính xác và các bộ phận rời.

8. Các đường cắt trên thân máy

Đường cắt kim cương trên sản phẩm là minh chứng rõ nhất để người mua có thể phân biệt giữa hãng thật và hàng nhái. Như trong hình minh hoạ, chiếc iPhone 6 giả và một chiếc iPhone 6 thật, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt ở các đường cắt vát kim cương trên sản phẩm.

Ở chiếc iPhone thật (chiếc nằm phía trên), các đường cắt vát rất mượt và liên tục, trong khi hàng fake bị lởm khởm một vài chỗ và lúc mỏng lúc dày.

Theo GameK