5 bí quyết chọn dưa hấu tươi ngon cho ngày hè nóng nực

555

5 bí quyết dưới đây sẽ là công cụ hữu ích để bạn chọn mua được những trái dưa chín mọng, ngọt mát.

Chọn dưa dựa vào mẫu mã

Bạn thường tìm kiếm một trái dưa tròn trịa, cân đối, đặc ruột mà không bị sứt mẻ, rạn nứt hay dập nát nào trên bề mặt vỏ? Thật ra những vết tích bên ngoài này không thực sự quan trọng, vì độ ngon của dưa nằm ở những phần bên trong. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy một vài đặc điểm bất thường trên vỏ, thì rất có thể là do chúng thiếu ánh sáng mặt trời hoặc nước trong quá trình phát triển. Một quả dưa có hình dạng cân đối thường sẽ ngon hơn.

Nâng thử chúng

Một quả dưa hấu chín chứa 92% nước và 6% đường. Do vậy, nếu bạn để nó trong nước, một phần nhỏ sẽ nổi lên trên bề mặt. Tuy nhiên, cách kiểm tra này không tiện lợi khi bạn mua sắm trong siêu thị.

Bạn nên lấy 2 quả dưa có cùng kích thước và so sánh cân nặng của chúng. Hãy mua quả nặng hơn, vì chúng sẽ ngọt hơn.

Kiểm tra chỗ tiếp đất của quả dưa

5 bí quyết chọn dưa hấu tươi ngon cho ngày hè nóng nực

Khu vực quanh quanh chỗ tiếp đất nên có màu hơi vàng. Phần dưa hấu tại vị trí này tiếp xúc trực tiếp với nền đất và chín dưới ánh sáng mặt trời, nên màu của nó tối hơn. Nếu bạn không nhìn thấy chỗ nào như vậy hoặc màu của nó quá sáng, thì quả dưa hấu này bị thu hoạch sớm.

Màu sắc

Một quả dưa hấu sẵn sàng cho thu hoạch có màu xanh lá cây đậm tối. Màu hơi sáng là biểu hiện của dưa chưa chín đủ, ruột không được mềm.

Gõ nhẹ vào vỏ

Cách kiểm tra này là tiện lợi nhất để biết độ chín của dưa. Bạn phải có thính giác thật tốt! Khi dùng tay gõ thử, nếu dưa chưa chín đủ, âm thanh vang lên sẽ trầm hơn.