10 mẹo nhỏ giúp bạn ngủ ngon giấc vào ngày hè

411
cho-goi-vao-tu-lanh
Ảnh minh họa

Tắm nước ấm, treo khăn ướt lên cửa sổ, cho gối vào tủ lạnh,…là những mẹo hay ho giúp bạn dễ ngủ hơn khi cảm thấy oi bức.

Mùa hè nắng nóng khiến nhiều người vật vã với giấc ngủ. Với những gia đình có điều kiện, chiếc máy điều hòa sẽ là cứu cánh. Tuy nhiên, với những gia đình chưa có điều hòa hay xui xẻo vào hôm mất điện, bạn có thể áp dụng những mẹo hay sau để có thể ngủ ngon vào những ngày hè oi bức.

1. Tắm nước ấm

Không nên tắm nước lạnh vì điều này làm nhiệt độ của cơ thể bạn phải tăng lên để cân bằng lại. Vì vậy, thay vì nước lạnh, hãy tắm bằng nước ấm vừa.

2. Ngâm chân tay trong nước mát

Bạn cũng có thể ngâm tay và chân trong nước mát. Bàn tay và bàn chân của bạn là bộ phận “tản nhiệt” của cơ thể. Ngâm chân tay trong nước mát sẽ điều tiết nhiệt độ của toàn bộ cơ thể và làm bạn thấy dễ chịu hơn.

3. Ngủ ở chỗ tối và mát ở dưới sàn nhà và các tầng thấp

Không khí nóng sẽ bốc hơi lên trên nên càng nằm gần sàn nhà, mặt đất thì càng mát. Thậm chí, nếu không phiền thì bạn có thể mắc võng nằm gần sát sàn nhà để không khí lưu thông cả trên, cả dưới lúc đang ngủ.

4. Thay thế nệm bằng giường chiếu mát

Thay đệm dày và chăn bông thành những sản phẩm dành cho mùa hè. Chiếu cói hoặc chiếu trúc không giữ nhiệt cơ thể và không làm bạn có cảm giác nóng bức. Trước khi đi ngủ, phun nước mát trước khi lên giường ngủ vào ban đêm hoặc dùng khăn lạnh lau một lượt lên bề mặt chiếu.

cho-goi-vao-tu-lanh
Ảnh minh họa

5. Cho gối vào tủ lạnh 30 phút trước khi đi ngủ

Bạn chỉ cần cho gối vào trong bọc ni-lông, rồi bỏ vào tủ lạnh. Đến tối, khi ngủ, bạn chỉ cần lấy gối ra khỏi tủ lạnh rồi đặt gần chỗ ngủ. Hơi mát từ gối sẽ giúp bạn giải nhiệt.

6. Mở cửa sổ

Đừng giam mình trong một chiếc hộp vuông bé tẹo. Trước khi đi ngủ, hãy mở thông tất cả các cửa trong nhà để không khí di chuyển thông suốt trong các phòng. Bạn sẽ cảm thấy bớt bí bách và dễ thở hơn nhiều.

Tuy nhiên, bạn nên đóng các cửa sổ khi ngủ. Trong khi bạn ngủ, nhiệt độ cơ thể của bạn giảm đến điểm thấp nhất vào khoảng 3 giờ sáng. Vào lúc 3 giờ sáng, nhiệt độ bên ngoài cũng là cực kỳ thấp. Nếu bạn ngủ với cửa sổ mở, các cơ bắp xung quanh cổ và đầu của bạn có thể căng cứng do sự sụt giảm nhiệt độ đột ngột và bạn có thể tỉnh giấc.

7. Tắt những thiết bị điện tỏa nhiệt trong phòng

Những thiết bị điện sẽ sinh nhiệt như đèn, laptop, đặc biệt là khi bạn sạc điện thoại, máy tính bảng… Thế nên, để “sống sót” qua mùa hè, việc đầu tiên cần làm là hãy tắt hết thiết bị điện trong phòng ngủ.

8. Bật quạt

Quạt giúp luồng không khí trong phòng được lưu thông đều và nhanh hơn, tạo ra làn gió mát. Nếu nhà có quạt cây thì nên bật chế độ xoay để thổi khí nóng ra ngoài cửa sổ.

treo-khan-lanh-o-cua-so-ban-se-co-giac-ngu-ngon-khong-can-dieu-hoa
Ảnh minh họa

9. Treo khăn lạnh lên cửa sổ

Nếu bạn vẫn hay ngủ mở cửa sổ thì hãy treo ngay một chiếc khăn lạnh lớn lên cửa sổ. Nếu không có khăn lạnh, bạn có thể nhúng khăn vào thau nước cho ướt, rồi vắt khô, sau đó treo lên cửa sổ. Gió từ thiên nhiên kết hợp cùng hơi mát từ khăn lạnh, khăn ướt sẽ cho bạn giấc ngủ ngon.

10. Lật mặt gối lúc nửa đêm

Nếu bạn thức dậy do nóng trong đêm, lật gối của bạn sang mặt kia. Phía bên kia sẽ được mát hơn bên bạn đang nằm gối lên, vì nó không bị hấp thụ nhiệt độ cơ thể của bạn trong đêm.