Tưởng mua được mắt kính “chất chơi” với giá rẻ, ai dè rước họa

408

Bạn dạo quanh các cửa hàng và vui mừng khi túm được một cặp kính mắt mèo với giá rẻ bèo. Chắc bạn cũng hiểu giá tiền đó phản ánh đúng chất lượng của chiếc kính.

Chiếc kính với tròng đen kịt, rất thích hợp khi đi đường chói nắng hay ra bãi biển. Cẩn thận nhé, loại kính này được làm từ loại nhựa rẻ tiền nhất và không hề tốt đẹp gì cho đôi mắt của bạn đâu.

Mắt kính càng tối màu với giá siêu rẻ sẽ hủy hoại đôi mắt của bạn dễ dàng hơn khi tiếp xúc với ánh mặt trời. “Khi bạn đeo kính dỏm, đồng tử sẽ nở ra thay vì khép lại khi tiếp xúc với ánh nắng. Điều này khiến tia cực tím càng xâm nhập vào mắt nhiều hơn, tiến sĩ Joann Kang thuộc Trung tâm Y khoa Albert Einstein College of Medicine/Montefiore ở New York (Mỹ) cho biết.

Rẻ ít khi nào đi đôi với chất lượng, đừng đùa với đôi mắt của mình.

Nguy cơ là rất rõ ràng: “Tia cực tím có thể gây ra những sự tăng trưởng bất thường của mô trên bề mặt mắt, gọi là mộng thịt. Ánh sáng mặt trời cũng góp phần gây ra những bệnh nặng về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, ung thư mắt và ung thư mí mắt”, Kang giải thích.

Mộng thịt ở mắt do thường xuyên đeo kính “rởm”.

Vậy bạn nên kiểm tra điều gì khi đi mua kính?

– Bạn hãy chọn loại kính “có khả năng chống UVA/UVB là 100%”. Bạn có thể tìm thấy thông tin này ở trên nhãn mác của mắt kính (100 percent UVA/UVB protection).

– Nhãn mác cũng nên có cụm từ mô tả “Chống tia cực tím đến 400nm” (UV absorption up to 400 nm), nghĩa là mắt bạn sẽ được bảo vệ hoàn toàn.

– Bên cạnh đó cũng nên có dòng chú thích “Chặn 75-90% ánh sáng nhìn thấy” (block 75-90 percent of visible light) để khẳng định lại một lần nữa độ an toàn của mắt kính.

Hãy kiểm tra nhãn mác trước khi mua kính nhé.

Thậm chí khi đã đeo kính áp tròng chống tia cực tím, thì cặp kính mát với những tiêu chuẩn này vẫn cần thiết cho bạn, vì kính áp tròng có thể không đủ sức chống chọi khi đi ra trời nắng.

Hãy chọn loại mắt kính chất lượng một chút, không nhất thiết màu kính phải quá tối, và kính phải đeo khít vào gương mặt của bạn để ngăn hoàn toàn ánh sáng lọt vào tương tự như loại kính dưới đây là tốt nhất.

Chúc các bạn có đôi mắt khỏe.