Chỉ cần uống 2 thìa này, tình trạng mắt khô cộm đáng ghét sẽ biến mất

497
Khi tuyến lệ mất cân bằng, bạn có thể bị khô mắt. (Ảnh minh họa: wikihow)

Đôi mắt của chúng ta phụ thuộc vào hoạt động của tuyến lệ để thường xuyên cung cấp độ ẩm và chất bôi tr.ơn nhằm duy trì thị lực và sự thoải mái của mắt. Nếu mắt khô lâu ngày, bạn sẽ rất dễ nhiễm bệnh về mắt.

Khi tuyến lệ mất cân bằng, bạn có thể bị khô mắt. (Ảnh minh họa: wikihow)
Khi tuyến lệ mất cân bằng, bạn có thể bị khô mắt. (Ảnh minh họa: wikihow)

Nước mắt của chúng ta không phải chỉ có nước và muối như mọi người nghĩ. Thực tế giọt lệ là tập hợp của rất nhiều thành phần, bao gồm nước để làm ẩm, dầu để bôi tr.ơn, niêm dịch để mở rộng mắt, bên cạnh các protein đặc biệt và kháng thể để bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn.

Những chất này do các tuyến đặc biệt xung quanh mắt tiết ra. Khi tuyến lệ bị mất cân bằng, bạn sẽ bị khô mắt. Theo Webmd, khi nước mắt không đủ để bôi tr.ơn mắt, bạn sẽ bị khô mắt, cụ thể thì bạn phải trải qua các cảm giác như:

Ra nhiều ghèn là một biểu hiện của khô mắt. (Ảnh minh họa: wikihow)
Ra nhiều ghèn là một biểu hiện của khô mắt. (Ảnh minh họa: wikihow)

– Đau rát mắt.

– Mắt nhạy cảm với ánh sáng.

– Mắt bị cộm như có dị vật.

– Ngứa mắt.

– Đỏ mắt, cay mắt, nóng mắt.

– Mắt mờ nhòe phải chớp liên tục mới hết.

– Khó mở mắt buổi sáng, có cảm giác nặng mi, buồn ngủ…

– Ra ghèn mắt dính hoặc nhiều bọt trắng ở 2 khóe mắt.

Đôi khi, mặc dù bị khô mắt nhưng bạn vẫn có thể bị chảy nước mắt rất nhiều. Điều này xảy ra khi mắt không được bôi tr.ơn đầy đủ. Lúc này, mắt sẽ gửi tín hiệu đến hệ thần kinh yêu cầu được bôi tr.ơn. Vậy là lúc này hệ thống tuyến lệ sẽ tiết ra ngập ngụa nước để bù đắp tình trạng khô mắt. Tuy nhiên, nước mắt ở đây hầu như chỉ chứa nước mà không có đặc tính bôi tr.ơn hay những thành phần giàu dưỡng chất của nước mắt thông thường. Lượng nước này sẽ rửa trôi bụi bẩn, nhưng vẫn không thể phủ lên mắt một lớp màng ẩm ướt cần thiết.

Nguyên nhân gây khô mắt

Nguyên nhân có thể do thời tiết lạnh khô, ngồi điều hòa nhiều, tiết trời khô hanh gây khô mắt. Một số nguyên nhân khác bao gồm:

– Tuổi tác, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh.

– Do tác dụng phụ của các thuốc tránh th.ai hoặc thuốc kháng histamine.