5 sai lầm của phụ nữ khiến việc điều trị nám thất bại.

588

Nám là một bệnh lý về sắc tố da, nếu không được điều trị đúng cách sẽ khiến chân nám càng lan rộng hơn, thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng cho làn da. Cùng “điểm mặt” 5 sai lầm khi điều trị nám mà phụ nữ hay mắc phải để tránh “tiền mất tật mang” nhé!

1. Chỉ dùng mỹ phẩm ngoài da
Nám hình thành bởi sự rối loạn sắc tố melanin nằm dưới lớp đáy biểu bì da. Trong khi đó, các loại mỹ phẩm trị nám ngoài da chỉ có tác động trên bề mặt, không thể phá hủy được chân nám ẩn sâu dưới da.

dungmyphamngoaidaDù có kết quả tạm thời bằng mắt thường nhưng nếu ngưng dùng, nám sẽ lại tái phát vì chân nám vẫn chưa được loại bỏ.

2. Tự điều trị tại nhà
Không ít chị em khi bị nám tự điều trị tại nhà theo kinh nghiệm “truyền tai” từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, nám da là một bệnh lý tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng da và mức độ nám ở mỗi người nên việc áp dụng cùng một kinh nghiệm trị nám của người này lại không hiệu quả với người kia là điều tất yếu, thậm chí còn gây tác dụng ngược.

trinamVì vậy, chị em nên tìm tới bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám cụ thể và xác định phương pháp điều trị đúng đắn, phù hợp với tình trạng nám của mình.

3. Thiếu kiên nhẫn
Tâm lý nóng vội, muốn hết nám nhanh chóng khiến nhiều người tìm đến các phương pháp “trị nám cấp tốc”: lột tẩy da, kem trộn,… Những phương pháp thiếu cơ sở an toàn y khoa có thể làm mất đi lớp sắc tố trên bề mặt, làm da sáng mịn nhanh chóng thời gian đầu nhưng lại khiến da bị bào mòn, dễ bắt nắng và nám sạm trở lại, thậm chí lan rộng hơn trước khi sử dụng.
Do đó, trước khi điều trị nám bạn nên xác định: Trị nám là một quá trình, không nên vội vàng, hấp tấp áp dụng các phương pháp không an toàn kẻo tiền mất tật mang!

4. Cho rằng nám sẽ không tái phát
Như chúng ta đã biết, hắc tố melanin – nguyên nhân gây nám được hình thành bởi các tác nhân sau: tia UV từ ánh nắng mặt trời, rối loạn nội tiết tố sau sinh hay do stress, mất ngủ thường xuyên,…
Dĩ nhiên, nếu bạn tiếp tục để làn da của mình bị ảnh hưởng bởi các tác nhân trên thì nám hoàn toàn có thể tái phát.

námDo đó, việc chăm sóc, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây nám là điều cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để ngăn nám quay trở lại.

5. Chưa hiểu bản chất của việc điều trị nám
Nám là một bệnh lý về da nên bản chất của việc điều trị nám cũng giống như trị bệnh. Muốn trị bệnh thì ngoài việc điều trị gốc gây bệnh, cần phải có chế độ chăm sóc, nâng cao sức đề kháng cơ thể để chống lại mầm bệnh.
Và trị nám cũng vậy, phải kết hợp giữa việc điều trị gốc phát sinh nám (các hắc sắc tố melanin) và chế độ chăm sóc, phục hồi làn da được khỏe mạnh để đủ sức đào thải gốc nám ra khỏi cơ thể.
Sau đó, cần tiếp tục chăm sóc, bảo vệ da khỏe mạnh để ngăn ngừa nám tái phát. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này nên dù đã điều trị nám rồi nhưng bị “nửa vời” và không hiệu quả.