Chữa khỏi zona thần kinh với 4 nguyên liệu có ngay trong nhà

1263
tri-zona-than-kinh3

Zona thần kinh dễ gặp và không khó để khỏi. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời và điều trị sai cách, người bị zona thần kinh sẽ mắc phải chứng đau thần kinh sau zona hoặc nhiễm trùng da.

Zona thần kinh dễ gặp và không khó để khỏi. Tuy nhiên, nếu khong điều trị kịp thời và điều trị sai cách, người bị zona thần kinh sẽ mắc phải chứng đau thần kinh sau zona hoặc nhiễm trùng da.

Các triệu chứng của zona thần kinh xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày trước khi phát ban. Tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng, zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như cổ, mắt, mũi, trán, lưng, tay,…

Ban đầu, người bệnh có thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh. Sau đó, những chỗ này xuất hiện mảng mụn nước, mang cảm giác ngứa, nóng rát, khiến người bệnh

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Các chỗ phát bệnh ban đầu thường đỏ, sau đó phát triển thành những sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu. .

Trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày, các mụn nước này sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó chúng khô đi và hóa sẹo.

Zona thần kinh là bệnh có thể lây từ người bệnh sang người bình thường, cụ thể là người chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Thay vì mắc bệnh zona, những người này sẽ mắc bệnh thủy đậu. Bệnh sẽ lây nhiễm khi người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị zona của người bệnh. Tuy nhiên, khi các mụn nước đã khô, tức là nguy cơ lây bệnh đã không còn.

Riêng với những người đã từng bị thủy đậu hoặc zona, cơ thể họ sẽ tự miễn dịch nên không bị lây bệnh.

Cách chữa zona thần kinh bằng các mẹo dân gian

Lô hội

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ngoài công dụng làm đẹp, lô hội còn giúp chữa khỏi bệnh zona nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể sử dụng lô hội theo 2 cách: uống nước hoặc đắp ngoài.

Uống nước: Lấy 60g lô hội, cho vào xoong và dầm nhỏ, thêm nước sôi để nguội, lọc bỏ xác uống 1 lần. Ngày dùng 3 lần.

Đắp ngoài : Lô hội xay nhỏ, đổ vào bát. Nghiền đậu xanh sống (để cả vỏ), trộn với nước lô hội đã xay, đắp vào chỗ sưng đau, khi thấy khô thì bỏ ra đắp tiếp. Làm liên tục cho đến khi bệnh khỏi hẳn và chỗ da bị zona không còn sẹo.

Tỏi

Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng (khoảng 2 đến 3 lát) và đắp lên vết zona bị sưng rộp trong vòng 1 5 phút. Sau đó rửa mặt sạch lại với nước. Tinh chất kháng sinh trong tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm lành các vết zona nhanh chóng.

Cỏ nhọ nồi (cây cỏ mực)

tri-zona-than-kinh2
Ảnh: Internet

Cỏ nhỏ nồi rửa sạch, để ráo nước rồi giã lấy nước. Nước nhọ nồi bôi lên vùng da bị bệnh sẽ làm dịu và nhanh chóng làm lành vết thương.  Dùng 3 – 4 lần/ ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Lá sung

Lá sung có tính mát, có khả năng tiêu viêm, sát trùng rất tốt, nhất là với người bị bệnh zona thần kinh.

Lá sung rửa sạch, để khô nước và thái nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho một chút giấm ăn vào phần là sung đã giã nhuyễn và đắp hỗn hợp này vào vùng da bị bệnh. Đợi đến khi hỗn hợp khô thì rửa lại hoặc lau sạch da bằng nước ấm.

Cách làm này bạn chỉ cần áp dụng 2-3 ngày là đã có thể chữa khỏi zona thần kinh.