Rau muống: Thực phẩm nên ăn nhiều nhất mùa hè

444

Rau muống được xem là món ăn giàu kali, vừa rẻ tiền, vừa dễ mua mà bạn nên ăn nhiều hơn trong mùa hè.

Khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi sẽ làm mất một số khoáng chất như natri, kali… nếu chỉ uống nước không thôi thì chưa đủ. Vậy mùa hè chúng ta nên ăn gì để bổ sung các loại khoáng chất trên?

Rau muống giàu kali

Vào mùa hè khi cơ thể ra nhiều mồ hôi có thể gây ra thiếu hụt kali ở mức độ nhẹ với các triệu chứng như chân tay nhức mỏi, tinh thần bực bội, cảm giác bất an, ăn không ngon, thậm chí có thể dẫn đến rồi loạn nhịp tim, suy tim.

Nói đến thực phẩm giàu chất kali mọi người thường nghĩ ngay đến chuối. Kỳ thực, có rất nhiều loại rau đặc biệt là những rau có lá màu xanh, như rau muống, rau chân vịt, rau dền… đều có lượng kali dồi dào.

Hàm lượng kali trong các loại rau có lá màu xanh thẫm này hoàn toàn không thua gì lượng kali trong chuối.

Hàm lượng kali trong rau chân vịt là 311,00mg/100g cao hơn nhiều so với chuối là 256,00mg/100g, hàm lượng kali có trong rau muống cũng tương đương với chuối là 243,00mg/g.

Ngoài ra, rau muống là loại rau có chu kỳ tăng trưởng ngắn, trồng dễ dàng nên là loại rau bổ sung kali rất dễ tìm.

Rau muống

Cẩn thận khi ăn rau muống để tránh ảnh hưởng tới gan

Hiện nay, nhiều vụ liên quan tới dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có trong rau muống vượt quá tiêu chuẩn cho phép đã bị phát hiện.

Trên thực tế, việc sử dụng quá hàm lượng thuốc cho phép và thời gian thu hoạch quá ngắn sau khi phun thuốc nên tình trạng rau muống còn chứa thuốc vẫn xảy ra.

Mà các loại rau xanh là thuộc nhóm có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Nhưng vì lí do này mà “cai” món rau muống thì đó không phải là sự lựa chọn sáng suốt.

Tất nhiên, được ăn rau sạch, rau an toàn là điều tốt nhất. Nhưng nếu không có may mắn như vậy, bạn cũng có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sau có trong rau củ.

Căn cứ theo tính chất hòa tan, thuốc BVTV có thể phân chia làm 2 loại: Thuốc BVTV tan trong nước và thuốc BVTV tan trong chất béo.

– Đối với loại thuốc BVTV tan trong nước: Chúng ta có thể rửa nhiều lần dưới vòi nước, dùng baking soda hoặc nước muối để ngâm rau củ quả, nhằm loại bỏ bớt chất độc hại.

– Đối với loại thuốc BVTV tan trong chất béo: Chúng ta có thể thông qua các phương pháp như bỏ vỏ, chần qua nước nóng trong thời gian ngắn trước khi chế biến.

Ngoài ra, một số thuốc BVTV có thuộc tính dễ bay hơi. Đối với loại này khi mua rau về, bạn nên đặt ở những chỗ thông thoáng có ánh nắng mặt trời.

Thường thì nhiệt độ càng cao, thuốc BVTV như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ bay hơi nhanh, có thể giảm được 60% lưu lượng có trên thực phẩm.