Cách làm Dưa cải muối chua

1071

Dưa cải muối chua (cải chua) là món ăn phổ biến khắp ba miền. Ngoài việc dùng như một loại thức ăn, dưa cải muối còn là nguyên liệu trong các món canh chua, cá kho, thịt kho… rất ngon và hao cơm. Cùng xem qua cách làm dưa cải muối dưới đây để giành sẵn cho gia đình một hũ dưa chua sạch sẽ, tiện lợi nhé!

cach lam dua cai muoi chua

Nguyên liệu:

1 ký cải xanh, ra chợ hỏi loại cải lá to để muối dưa

  • 1/2 lít nước vo gạo
  • Nước
  • Muối hột, đường
  • Hành củ, hành lá (số lượng tùy thích)

(Có thể cho thêm ớt, tỏi vào muối nếu bạn thích ăn cay và thích mùi tỏi)

Cách làm:

Sơ chế:

– Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành (chỉ dùng phần này). Hoặc dùng luôn phần lá cũng được nhưng theo mình thì nên cất tủ lạnh làm món khác ngon hơn.

– Hành củ chẻ múi ra làm đôi

– Cải mua về đem cắt ra từng khúc vừa ăn (dài và to 1 tí vì cải sẽ teo lại sau khi phơi và muối). Hoặc để nguyên cây muối cũng được, mỗi lần ăn thì cắt ra.

– Sau đó đem cải và dầu hành ra phơi ngoài trời một tí cho hơi héo. Nếu không có nắng bỏ vô rổ cho ráo nước, để một góc chờ cho héo.

Sau khi cải và hành hơi héo rồi, thì đem rửa sạch.

– Nấu một nồi nhỏ nước sôi rồi lấy 1/2 lít nước bỏ ra riêng để muối dưa. Phần nước còn lại dùng để ngâm tráng hũ muối dưa cho sạch trước khi muối.

Pha nước muối dưa:

– Phần nước sôi bỏ ra riêng khi nãy, ta chờ một chút cho nước bớt nóng (còn ấm), sau đó đổ nước vo gạo vào, pha thêm 2,5 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh đường, khuấy cho tan.

Muối dưa:

– Cho cải, hành củ chẻ đôi và hành cọng vào lọ, xếp theo lớp cho dễ gắp: 1 lớp dưa, 1 lớp hành…Ép cho chặt xuống rồi mới đổ nước muối dưa lên trên cho ngập dưa. Có thể dùng cái dĩa nhỏ bỏ vào lọ để chặn không cho dưa nổi lên trên. Không thì làm như ngoài tiệm, bỏ nước vô bịch nilon cột lại rồi thả vào đè dưa xuống.

– Sắp xếp chèn ép đâu vào đó rồi thì đậy nắp lại. Để hũ dưa vào nơi khô thoáng khoảng 3-4 ngày là ăn được. Nếu muốn nhanh chua thì mỗi ngày đem hũ dưa ra phơi nắng vài tiếng.

– Dưa thành phẩm sẽ có màu hơi vàng óng nhờ muối bằng nước vo gạo. Dưa ngon là dưa cọng giòn (nhờ đường), đủ độ dai (nhờ phơi héo), không quá chua, cũng không mặn quá không tốt cho sức khỏe.

Nước dưa cũ sau khi ăn hết thì chừa lại một ít để cho vào lọ muối dưa mới, làm vậy sẽ muối nhanh chua hơn.