Thêm một tác hại khủng khiếp của thuốc lá, ai đang hút đừng bỏ qua

364

Mới đây, các bác sĩ đã công bố những phát hiện mới về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, cụ thể, thuốc lá có liên quan trực tiếp đến 2 bệnh gây mù lòa hàng đầu đó là đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm cùng hàng loạt các bệnh lý về mắt khác.

Theo BS Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương, thuốc lá (thuốc tẩu, thuốc lào hay xì gà cũng vậy) có chứa hơn 4.000 hoạt chất cực độc khác nhau như hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide và nhiều kim loại nặng… Việc gây hại của thuốc lá với phổi và tim mạch đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, tác hại đối với mắt còn ít người biết đến.

Thuốc lá có thể gây các bệnh lý về mắt mà bạn chưa biết

Một số bệnh thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá như: Đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm, khô mắt, thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có…Cũng theo bác sĩ Cương, hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxi trong thể thủy tinh, mất tình trạng trong suốt dần dần và chuyển thành đục thể thủy tinh. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt (thể thủy tinh). Trên lâm sàng thì nguy cơ mắc đục thể thủy tinh ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc.

Với thoái hóa hoàng điểm, người hút thuốc có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao từ 2-4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong TL gây tổn hại hàng rào máu – võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Một trong 2 căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi, chỉ sau đục thể thủy tinh. Khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi – tăng tiêu thụ. Tất cả các bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, bệnh Basedow có biểu hiện tại mắt đều tăng nặng, tăng tần số tái phát, nguy cơ chuyển mạn tính nếu còn duy trì hút thuốc. Do làm giảm cung cấp máu đến các mô thần kinh, hút thuốc cũng làm tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có cho chủ nhân của nó, gây thiếu máu thị thần kinh.

Dù không hút thuốc, những người hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc sẽ làm đứa con tương lai của họ có nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn cao gấp 5 người khác, sau viêm màng não là di chứng mù lòa không phải là hiếm. Thêm nữa tỷ lệ sinh non, thiếu cân trên người mẹ hút thuốc đóng góp vào đám trẻ bị bệnh lý ROP- bệnh võng mạc trẻ đẻ non, có nguy cơ mù lòa rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người chết vì 17 loại ung thư được cho là có liên quan đến khói thuốc.

Giáo sư David Phillips tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đưa ra những số liệu đáng sợ đến giật mình về tác hại của khói thuốc đến dữ liệu di truyền của chúng ta. Không chỉ gây đột biến gien trong phổi, các bộ phận khác của cơ thể cũng chịu tác động không hề nhỏ của nó, bởi chất gây un g th ư trong khói được nhìn thấy hầu hết ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khói thuốc.Còn ở Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến TL và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút, hạn chế ảnh hưởng của khói nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP, ngày 06 tháng 4 năm 2005 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm. Bán TL, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi. Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút TL. không hút nơi có trẻ em và người già, nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng.

Và bên cạnh đó sau đây là 6 tác hại không ngờ của việc hút TL Việc hút nhiều TL sẽ khiến cho bạn dễ bị bệnh ung thư. Ngoài ra hút thuốc quá nhiều có thể gây ra các căn bệnh khác như rụng tóc, hỏng men răng…ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn từ sinh sản đến sức khỏe tim mạch.

1. Bệnh rụng tóc

Đa phần cả nam và nữ đều có xu hướng tóc bị thưa, mỏng hơn khi có tuổi. Đặc biệt nếu bạn có thói quen hút thuốc thì càng làm tăng tốc độ của quá trình này lên rất nhiều. Theo nghiên cứu việc hút thuốc là yếu tố gây ra nguy cơ hói đầu ở đàn ông châu Á.

Khói thuốc không ngừng tàn phá cơ thể bạn

2. Răng lợi dễ bị tổn thương

Khi hút quá lâu có thể gây ra vàng răng. Ngoài ra những tổn thương của răng không chỉ dừng lại ở đây. Những người hút thuốc nhiều có khả năng mắc các bệnh nướu răng, hơi thở có mùi hôi và nhiều vấn đề về răng miệng khác. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ rụng răng sớm gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

3. Đục thủy tinh thể

Chất oxit nitri sản sinh ra khi hút sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu tỷ lệ kết hợp của 2 chất này có thể lên đến 15-20% khi hút một gói thuốc. Tỷ lệ này chỉ cần đạt đến 5% sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển ôxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc của bạn có khả năng bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến thị lực có khả năng bị giảm sút. Những người thường xuyên hút TL nhiều sẽ làm cho chức năng thị giác sẽ bị thoái hóa sớm và nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó còn gây tổn thương nghiêm trọng các cơ quan thị giác.

Theo Tinnews.net