Món ăn bài thuốc giúp người già không bị té ngã, giảm đau khớp và tránh suy giảm trí tuệ

447
ca-bb-baaad8zwFQ
Cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.

Cá chứa nhiều protein, axit béo omega-3 rất có ích để xây dựng cơ bắp, giúp không bị té ngã, giảm đau khớp cũng như tránh được việc suy giảm trí tuệ.

ca-bb-baaad8zwFQ
Cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.

Sự thay đổi nho nhỏ trong chế độ ăn có thể đem đến cho bạn cuộc sống dài hơn vì các axit béo omega – 3 giúp trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ bất thường về tim mạch. Axit béo omega – 3 làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch, giảm nồng độ chất béo trung tính đồng thời giảm huyết áp. Omega – 3 cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Dinh dưỡng Nhật Bản vừa tiến hành một cuộc khảo sát với 1.000 cụ ông và cụ bà để tìm hiểu việc rèn luyện tinh thần và thể chất của họ. Các cụ già được hỏi về việc tham gia giao thông công cộng hay trả tiền hóa đơn khó khăn như thế nào, mức độ thăm viếng bạn bè của họ ra sao, họ có thường xuyên cần người khác giúp đỡ không. Đặc biệt những người tham gia cũng được hỏi về chế độ ăn uống.

Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người ăn nhiều cá có thể giảm 39% nguy cơ mắc bệnh về tâm thần cũng như thể chất sau 7 năm.

Protein động vật là chìa khóa để xây dựng cơ bắp cần thiết, giúp bảo vệ cơ thể, chống té ngã và gãy xương. Tuy nhiên, khi chúng ta về già, cơ thể sẽ khó hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng hơn thời trẻ. Vì thế, chúng ta cần ăn cá nhiều hơn để duy trì sự khỏe mạnh.

ca-bb-baaaclRPxK
Ăn nhiều rau, cá giúp cơ thể người tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già.

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3, vốn rất hữu hiệu trong việc giảm các cơn đau khớp cũng như việc suy giảm trí tuệ, giúp mọi người tập trung tốt hơn và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer trên khoảng 60% người tích cực ăn cá. Cá cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo.

Đặc biệt, ăn cá trắng rất dễ tiêu hóa, và điều này làm nó trở thành một thực phẩm lí tưởng cho người cao tuổi, người hay bị ốm do thay đổi thời tiết hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau.

Trên tạp chí của Hội Lão khoa Mỹ American Geriatrics Society, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc suy giảm trí tuệ và thể chất của người già kéo theo một hiệu ứng rất lớn đến các bệnh viện, các chương trình chăm sóc tại gia, nền kinh tế, vì thế cần thiết phải tìm ra cách để người già sống khỏe mạnh lâu hơn.

Nghiên cứu bổ sung, hấp thụ một lượng protein cao từ cá rất có ích trong việc duy trì các cơ quan trong cơ thể người già. Ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt heo, thịt bò), pho mát ở tuổi trung niên cũng nguy hiểm như hút thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận, đạm là rất cần thiết cho cơ thể người già.