10 tư thế giúp tử cung giãn nở nhanh nhất, giảm đau đẻ tối đa, bầu chớ bỏ qua

511

Thông thường lúc đau đẻ quằn quại, chị em nghĩ nằm yên một chỗ nghỉ ngơi sẽ tốt hơn. Nhưng có những tư thế giúp mẹ bầu giảm đau khi chuyển dạ rất hiệu quả, các mẹ nên áp dụng để con xoay đúng hướng nhé!

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, giây phút mẹ hồi hộp ngóng chờ nhất có lẽ là lúc con chuẩn bị chào đời. Nhưng đó đồng thời cũng là khoảnh khắc mà mẹ phải chịu những cơn đau thập tử nhất sinh.

Để giảm thiểu tối đa cơn đau, mẹ cứ áp dụng những tư thế này. Vì không có tư thế nào là hoàn hảo cho cơn đau chuyển dạ và mỗi sản phụ lại hợp với một vài thư thế nhất định, vậy nên mẹ hãy thử 10 cách dưới đây để có thể giảm đau nhất có thể nhé!

Ảnh minh họa

1. Đứng thẳng tựa vào chồng hoặc người thân

Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, tư thế đứng thẳng sẽ giúp cơn co thắt giảm cường độ, khiến mẹ bầu bớt đau hơn.

Sản phụ có thể tựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, một tay vòng qua cổ chồng/ người thân. Khi cơn đau dữ dỗi, mẹ bầu hãy nhẹ nhàng đu đưa người như đang nhảy một điệu nhảy nhẹ nhàng và nhờ chồng/ người thân massage lưng.

Ảnh minh họa

2. Ngồi gục vào thành ghế

Đây là tư thế giúp mẹ bầu giảm bớt các cơn đau lưng khi chuẩn bị “vượt cạn”. Mẹ hãy ngồi trên một chiếc ghế có tựa lưng nhưng không có tay vịn, sao cho lưng quay ra ngoài, ngực hướng vào trong thành ghế.

Tiếp theo, hãy nhờ chồng massage vùng lưng để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi ngồi, mẹ nhớ đừng chèn ép vào vùng bụng nhé.

Ảnh minh họa

3. Ngồi xổm

Mặc dù trong suốt thai kỳ, bà bầu không nên ngồi xổm nhưng trong lúc này ngồi xổm sẽ giúp khung xương chậu mở rộng hơn. Khi ngồi xổm, mẹ cần chú ý thực hiện một cách từ từ, hai tay bám vào thành ghế hoặc thành giường rồi ngồi xuống nhẹ nhàng.

Ảnh minh họa

4. Ngồi lắc lư

Một tư thế giúp mẹ bầu giảm đau khi chuyển dạkhác là mẹ ngồi lên ghế hoặc giường, hai chân chạm xuống đất rồi lắc lư người sang hai bên một cách nhẹ nhàng. Đây là động tác mà nhiều bác sĩ sản khoa khuyến khích mẹ bầu nên làm vì khi mẹ cử động đều đặn, cơn đau cũng sẽ giảm đi nhiều.

Ảnh minh họa

5. Đứng gác chân lên ghế

Mẹ chọn một chiếc ghế không quá cao, sau đó đứng thẳng và gác một chân lên ghế. Tư thế này rất quen thuộc trong các bài tập thể dục. Nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo an toàn bằng cách đứng thật vững trên chân còn lại và chọn ghế có độ thấp vừa phải. Trong khi thực hiện, mẹ hãy đổi chân liên tục để giảm đau đều ở các bên.

Ảnh minh họa

6. Nằm nghiêng về một bên

Khi cơn co thắt qua đi, mẹ nên nằm nghiêng nghỉ ngơi một lúc trên giường. Khi nằm, hãy kê gối vào giữa hai chân để cơ thể thoải mái nhất. Với tư thế này, vùng lưng không phải chịu nhiều áp lực và quá trình vận chuyển dinh dưỡng, oxy tới thai nhi là nhiều nhất.

Ảnh minh họa

7. Ngồi gác một chân

Mẹ ngồi thẳng trên ghế rồi gác chân lên một chiếc ghế khác hay bục kê chân. Tư thế này sẽ giúp mẹ giảm đau và giảm bớt sự khó chịu ở chân do máu được lưu thông tốt hơn.

Ảnh minh họa

8. Ôm bóng quỳ gối

Tư thế này cần sự trợ giúp của một vật dụng là một quả bóng to, mềm. Mẹ ngồi ở động tác quỳ, hai chân dang ra hai bên, tay vắt qua trái bóng, đầu cúi xuống, tì vào bóng. Với tư thế này, phần lưng của mẹ sẽ được thư giãn còn đôi tay và phần trên được “nghỉ ngơi” trên trái bóng.

Ảnh minh họa

9. Tựa lưng vào tường

Chỉ đơn giản là mẹ ngồi xuống, tựa lưng vào tường và có thể kê thêm một chiếc gối đằng sau, để giảm các cơn đau lưng. Nếu xuất hiện các cơn co thắt, mẹ hãy co, duỗi chân để thấy thoải mái hơn nhé.

Ảnh minh họa

10. Quỳ bò

Tư thế khi mẹ bầu chuyển dạ này sẽ giúp thai nhi tiếp nhận thêm nhiều oxy trong quá trình “vượt cạn”. Mẹ nên thực hiện nó trên sàn nhà trải thảm hoặc giường, tránh luyện tập ở những mặt phẳng cứng, có thể làm cho chân tay mẹ bị xước xát.

Ảnh minh họa

Ngoài các tư thế giảm đau khi mẹ bầu chuyển dạ trên đây thì chị em cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để chọn cho mình được những tư thế phù hợp nhất nhé.

Theo abaza.news