Trồng cây cherry tại nhà đơn giản bất ngờ, tha hồ thu hoạch

1575

Quả cherry vừa đẹp mắt, lại giòn giòn, ngọt ngọt, chua chua… ai ăn 1 lần cũng nghiện. Giờ chẳng cần mất nhiều tiền để mua cherry về ăn đâu, đã có hướng dẫn cách trồng cây cherry tại nhà siêu đơn giản luôn nè.

Chào mọi người, 2 bé nhà mình đều rất thích ăn cherry. Mình cũng rất thích cho con ăn loại quả này vì rất tốt cho sức khỏe bé, tuy nhiên lâu lâu mới dám mua 1 lần vì cherry khá đắt.

Qua 1 người bạn mình biết được cách trồng cây cherry tại nhà. Ban đầu chỉ là trồng làm cảnh để trang trí cho đẹp, nào ngờ bây giờ cây ra những quả mọng đỏ, sai trĩu cành, tròn xoe ăn đã đời luôn.

Mọi người nhìn nè, mấy quả cherry căng mọng nhìn là muốn cắn:

Ngon mắt thế này không trồng thì quá phí. Mình nghĩ nhà nào cũng nên có 1 chậu cherry như thế này ở ban công, sân nhà vừa để trang trí vừa để lấy quả.

Cách trồng đơn giản lắm, mọi người chỉ việc áp dụng 3 bước dưới đây:

BƯỚC 1: Chuẩn bị hạt giống, dụng cụ trồng

Để trồng cherry tại nhà, mọi người cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

– Hạt cây không bị sâu hỏng, còn chắc khỏe

– Hộp nhựa hoặc túi nhựa dẻo

– Chậu trồng hoa

– Đất trồng: Cát, than bùn rêu. Cây cherry thích hợp với nhiều loại đất, quan trọng là thoát nước tốt. Đất trồng tốt nhất cho cây là loại đất thịt có pha cát, chứa nhiều mùn hữu cơ.

Nên phủ lớp mùn trên đất quanh gốc cây.

Trước khi tiến hành gieo trồng, để thực hiện quá trình phân tầng (tạo mùa đông giả cho hạt), nên để hạt giống trong tủ lạnh từ 6-8 tuần.

Mọi người nhớ dùng một chiếc hộp nhựa có đổ đầy cát và than bùn rêu, đảm bảo rằng hỗn hợp này ẩm nhưng không ướt. Sau đó, vùi hạt giống cherry vào trong. Để cho thoáng khí, nên đục một vài lỗ nhỏ trên nắp hộp. Nếu dùng túi nhựa dẻo thì nên để hở một chút ở phía trên miệng túi.

Khi cho hộp hạt giống vào trong tủ lạnh, nên để nhiệt độ tủ khoảng từ 1 – 6 độ C, khi ấy quá trình phân tầng sẽ tốt hơn.

BƯỚC 2: Trồng cây

Sau khoảng 1 tháng, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Mọi người lưu ý là nên gieo trồng những hạt giống cây cherry vào đầu mùa thu, có thể dùng phương pháp gieo trong chậu hoặc gieo thẳng vào đất.

– Nếu trồng trong chậu nhỏ, mỗi chậu chỉ nên gieo một hạt, lấp đất có phủ bùn rêu lên hạt, có thể thêm phân bón và tưới đủ ẩm. Hãy đặt chậu cây ngoài ánh nắng, cây sẽ cao lên vài cm sau vài tháng, sau đó bạn có thể đánh cây ra trồng ngoài đất vườn.

– Nếu trồng trực tiếp vào đất, mỗi hạt giống bạn gieo cách nhau khoảng 15 cm và vùi chúng xuống sâu khoảng 1cm so với mặt đất. Khi lên cây non, bạn nên phủ lớp mùn quanh gốc.

BƯỚC 3: Chăm sóc, thu hoạch

– Ánh sáng: Cây cherry ưa ánh nắng đầy đủ, để cho quả mọng đẹp, nên trồng các cây cách nhau khoảng 6m.

– Nhiệt độ: Cây ưa mát, chịu nóng kém và chịu lạnh tốt.

– Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình.

– Tưới nước: Lượng nước tưới cho cherry cần điều độ, nên tưới vào buổi sáng, tránh tưới vào chiều tối gây bệnh cho cây. Tăng cường tưới nước khi cây ra hoa, đậu quả. Cây dễ úng nước nên cần có hệ thống thoát nước vào mùa mưa.

– Bón phân: Phân bón nên điều độ hàng tháng để cây cherry phát triển tốt cung cấp đủ dinh dưỡng để tạo quả. Người ta thường cắt tỉa cây vào mùa xuân để tránh bệnh bạc lá.

Sau khoảng 1 năm trồng cây cherry tại nhà là chúng ta đã có thể thu hoạch được. Khi cây ra quả, trung bình có thể thu được 300 quả cherry mỗi ngày.

Cần chú ý thời tiết và cẩn thận khi thu hoạch và bảo quản cherry để tránh dập nát mọi người nhé.

Theo media