Những thói quen khi đi xe tay ga phụ nữ phải bỏ ngay nếu không muốn gặp nguy hiểm

2677

Hiện tại, các dòng xe tay ga luôn được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Loại xe này có nhiều ưu điểm như: không cần tốn sức đạp số, mẫu mã đẹp, máy chạy êm, cốp rộng có thể chứa được nhiều vật dụng… Tuy nhiên, việc sử dụng xe tay ga đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Những sai lầm trong cách sử dụng có thể dẫn đến mất an toàn cho người lái. Bạn nên tìm hiểu những sai lầm đó để giữ an toàn cho bản thân.

1. Dùng phanh trước trong mọi trường hợp:

Khi đối diện với những tình huống bất ngờ, nhiều người giật mình và dồn hết sức mình để bóp phanh trước. Việc sử dụng phanh trước với xe ga xảy đến rất nhiều nguy hiểm do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Chính hành động trong vô thức này sẽ làm xe mất kiểm soát và quay vòng, khiến người điều khiển xe dễ dàng ngã xuống đường, gây nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi lưu thông trên đường, bạn phải tập cho mình thói quen bóp cả phanh trước và phanh sau, khi có sự cố hoặc mua xe đời mới, chỉ cần bóp phanh trái và có thể dùng đồng thời cả hai bên phanh.

2. Dừng xe không tắt máy:

Một thói quen vô cùng tai hại chính là không tắt máy khi xe dừng. Khi bạn dừng lại để làm một việc gì đó trên đường hầu như là sẽ không tắt máy để nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên nếu có ai đó hay chính bạn vô tình chạm vào tay ga sẽ rất nguy hiểm khiến xe lao nhanh và bạn mất kiểm soát.

3. Vừa ga vừa phanh:

Khi lưu thông trên những đoạn đường lên xuống bất thường hay khi dừng đèn đỏ, nhiều người có thói quen vừa ga xe và phanh. Việc này rất nguy hiểm nếu lặp đi lặp lại thường xuyên, khiến guốc côn của xe bị cháy, chuông côn của xe bị giật, không bốc, tốn rất nhiều xăng, giảm tuổi thọ của phương tiện.

Thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp các bà mẹ chở con nhỏ ngồi phía trước mà không chú ý điều này nên đứa trẻ nghịch ngợm vít ga gây ra những tai nạn đau lòng.

4. Đi xe khi lốp bị non hơi:

Tình trạng của lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ tiêu tốn nhiên liệu của động cơ. Đi xe khi lốp bị nọn sẽ gia tăng độ ma sát với đường trong quá trình di chuyển, khiến động cơ phải hoạt động với công suất lớn hơn và việc tốn xăng dĩ nhiên sẽ xảy ra. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa khi thực nghiệm đã chứng minh rằng: nếu lốp xe giảm 20% độ căng sẽ khiến nhiên liệu tiêu tốn hơn 10%. Tuy nhiên cũng không vì vậy mà bơm lốp quá căng bởi khi di chuyển xe sẽ xóc hơn và vào những ngày nắng nóng, xe sẽ dễ bị nổ lốp.

5. Vừa nổ máy đã chuyển bánh:

Thói quen đề nổ và vận hành xe máy tay ga ngay rất nhiều người mắc phải. Vì không biết hoặc vội vàng quá mà nhiều người vừa nổ máy đã chạy đi ngay, không biết rằng hệ thống đèn báo FI của xe vẫn chưa kịp tắt. Đèn báo FI mang biểu tượng động cơ trên bảng đồng hồ trung tâm sẽ sáng trong vòng 2 đến 3 giây để xe có thời gian khởi động, kiểm tra nhiên liệu, cảm biến trước khi đi. Thói quen này có sức “tàn phá” lớn hơn nhiều.

Thông thường, xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn so với kiểu xe số. Chính vì vậy tại thời điểm khởi động, nếu không áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu, những tiếng động lách cách hoặc thậm chí “rào rào” phát ra từ hệ thống supap của động cơ sẽ khiến chủ xe phải tốn khoản tiền khá lớn để khiến chiếc xe nổ êm trở lại. Ở lần khởi động đầu tiên trong ngày, bạn nên đợi đèn FI tắt, để máy nổ trong vòng 30 giây, máy móc sẽ hoạt động trơn tru hơn. Cách này sẽ giúp hạn chế tình trạng xe khó nổ vào mùa đông và chết máy khi đi vào đường bị ngập úng.

6. Thay bừa các loại dầu máy

Nhiều người có tâm lý tiết kiệm, thay loại dầu rẻ cho đỡ tốn tiền hoặc ghé vào cửa hàng nào thì thay dầu của cửa hàng đó luôn mà không kiểm tra xem loại dầu nào phù hợp với loại xe của mình. Trên thực tế, có rất nhiều loại dầu xe với nhiều công dụng khác nhau dành cho những loại xe khác nhau. Việc thay dầu ngẫu nhiên sẽ khiến động cơ dễ gặp trục trặc, giảm độ bền.

Vì vậy, bạn nên đọc kỹ cuốn hướng dẫn sử dụng khi mua xe để biết được loại dầu nào thích hợp với xe của mình. Nếu không hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên tại các cửa hàng sửa chữa xe lớn để đưa ra lời khuyên. Bên cạnh đó, việc lười thay dầu xe khi đã hết hạn cũng là một thói quen xấu. Trung bình đi mỗi 5000km thay dầu máy; 10.000km thay lọc dầu và đảo lốp xe; mỗi 20.000km thay lọc gió điều hòa, lọc gió máy; mỗi 40.000km thay lọc xăng; 100.000km thay bu gi…

Theo oxii