Hàng ngàn tội phạm ma túy tự động ra đầu thú vì sợ tổng thống Phillipines

377
hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so
Ảnh sưu tầm

Thái độ cứng rắn của tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với tội phạm đã khiến hàng nghìn tội phạm buôn bán ma túy và nghiện ma túy ra đầu thú. Phong trào “tự ra đầu thú” này là một hiện tượng chưa từng có tại Philippines và danh tiếng về bàn tay thép của tân Tổng thống Duterte hiện đang đem lại cho ông một lợi thế không ngờ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lấy lại được danh tiếng là một nhà lập pháp cứng rắn như thời ông là Thị trưởng thành phố Davao hai thập kỉ trước. Trên thực tế, thành công của Duterte ở thành phố quê hương chính là yếu tố quyết định tới chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Duterte chính thức bắt đầu nhậm chức tổng thống Philippines vào ngày 30/6 vừa qua.

Trong thời gian làm thị trưởng thành phố Davao ở phía Nam Philippines, ông đã lập nên “Đội quân thần chết Davao” nổi tiếng, và đội quân này đã truy lùng bọn tội phạm và buôn bán ma túy. Từ năm 1998-2005, ít nhất đã có 300 tội phạm đã bị đội quân này tiêu diệt.

Ông Duterte đã tuyên bố trước đó rằng nếu trở thành tổng thống ông sẽ tiến hành cuộc chiến rộng khắp chống lại bọn buôn bán ma túy và nghiện thuốc phiện.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố rằng ông sẽ không tha thứ cho những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-1
Tổng thống Rodrigo Duterte

Trong một cuộc họp báo ngày 31 tháng 5, Tổng thống Duterte đã kêu gọi người dân hãy tự hành pháp và diệt những kẻ buôn bán ma túy.

“Nếu có tên bán ma túy nào sống quanh bạn, hãy gọi chúng tôi, hay gọi cảnh sát. Và nếu bạn có vũ khí – hãy tự tay tiêu diệt chúng… Nếu bạn tiêu diệt một kẻ buôn ma túy, tôi sẽ trao huy chương cho bạn”. Câu nói này của ông được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Duterte đã thề sẽ tiêu diệt tận gốc vấn nạn tội phạm ma túy ở Phillipiness. Từ ngày nhận chức vào tháng 5, hàng ngàn đối tượng đã thiệt mạng vì tội chống đối cảnh sát chống ma túy.

Hàng trăm kẻ buôn lậu và sử dụng ma túy đã chết vì chống đối cảnh sát chống tội phạm ma túy.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-2
Ảnh sưu tầm

Bàn tay sắt của Tổng thống đã đem lại kết quả mỹ mãn. Sau tuần đầu tiên nhận chức, hàng ngàn đối tượng buôn lậu ma túy đã tự ra đầu thú vì lo sợ cho tính mạng của mình. Họ đã sẵn sàng hối cải, chịu cai nghiện và sống một cuộc sống mới.

Trong vòng mấy ngày, hàng ngàn người đã ra đầu thú vì lo sợ cho tính mạng của mình.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-3
Ảnh sưu tầm

Quả thật như vậy. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Duterte chính thức lên làm tổng thống, rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã ra đầu thú. Đơn cử tại Thành phố Quezon, thành phố cạnh khu vực Thủ đô, hơn 700 tội phạm đã ra đầu thú.

Lập kỷ lục: 4.000 người ra đầu thú!

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-4
Ảnh sưu tầm

Tương tự, những đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy tại các khu vực khác cũng ra đầu thú.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-5 (1)
Ảnh sưu tầm

Tại Cebu, 84 người đầu thú. Tại Bonuan Gueset, Thành phố Dagupan, trên 500 người đầu thú. Tuy nhiên, kỷ lục về số lượng người ra đầu thú thuộc về Thành phố Tagum, Tỉnh Davao del Norte – với trên 4.000 người ra đầu thú.

Lần lượt, các tội phạm ma túy tự ra đầu thú với cảnh sát và chính quyền tại mọi nơi trên toàn Phillipines.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-6
Ảnh sưu tầm

Tại Đảo Samar, càng ngày càng có nhiều tội phạm ra đầu thú.

hang-ngan-ke-buon-ma-tuy-Philippin-dau-thu-vi-so-7
Ảnh sưu tầm

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (PNP) ông Ronald dela Rosa phát biểu rằng cơ quan này hết sức bất ngờ trước hiện tượng trên. Ông thừa nhận: “Chúng tôi không lường trước được số lượng người tự ra đầu thú”.

Hãy xem video sau:

https://www.youtube.com/watch?v=93ai4SFgThc

Ngoài ra, chính quyền đã phát hiện và thu giữ một lượng ma túy trị giá 20 triệu đôla.