Đuổi việc vô cớ sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, ai đi làm phải đọc

412

Đây là điều luật mới rất đáng chú ý, tôi nghĩ tất cả mọi người ai đang đi làm đều phải biết điều này để đảm bảo quyền lời của mình.

gameloft-dong-cua-studio-tham-quyen-2
Ảnh minh họa

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2016). Theo đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Sa thải trái pháp luật đối với người lao động.

– Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức.

– Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

Bị phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đối với 02 người trở lên.

– Đối với phụ nữ mà biết là họ đang có thai.

– Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, so với Điều 128 của Bộ luật Hình sự 1999 thì nội dung của Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 được quy định một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

fica-4031452394756
Ảnh minh họa

Và nếu mọi người thắc mắc rằng sa thải thế nào mới đúng pháp luật thì đây, người lao động phạm vào những lỗi này sẽ bị công ty/nơi làm việc sa thải theo đúng pháp luật:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Nếu tại nơi làm việc, công ty có những trường hợp sa thải vô cớ xảy ra, tôi hi vọng mọi người hãy đứng lên bảo vệ quyền lợi cho chính mình cũng như những người xung quanh. Đây thật sự là luật rất quan trọng, bảo vệ được người lao động chúng ta.