8 NGHỀ chỉ tuyển người GIỎI, không dành cho “con ông cháu cha”

844

Ai không có chỗ dựa hơi, không có sẵn bề thế chống lưng và ghét chỗ nào “con ông cháu cha” thì vô các ngành nghề, các công ty này “Khi tuyển dụng và bổ nhiệm hiện nay, cần phải có 4 vần Ệ đó là HẬU DUỆ, QUAN HỆ, TIỀN TỆ cuối cùng mới…

“Khi tuyển dụng và bổ nhiệm hiện nay, cần phải có 4 vần Ệ đó là HẬU DUỆ, QUAN HỆ, TIỀN TỆ cuối cùng mới là TRÍ TUỆ, nếu không có ba chữ Ệ ở đầu thì chữ Ệ thứ tư cũng chỉ là một cái gì đó rất mong manh và khi đó chúng ta chỉ biết MẶC KỆ. Nhưng sau bao năm chinh chiến ở đấu trường con ông cháu cha nhiều và bị đá đít khá nhiều. Cuối cùng em cũng đã nhận ra đây là những ngành nghề mà không phân biệt con ông cháu cha, cũng không cần đại gia rải tiền đi trước nà:

À trước khi liệt kê, vui lòng cho em đính chính, em không có ý định mắng chửi hay đá xéo bất cứ ai nhé các bác. Chỉ là topic lập ra cho các em sinh viên mới ra trường chiêm nghiệm, cho các bạn đã đi làm lâu năm vào chia sẻ, tâm sự chứ không chửi ai. Ai nhột mặc kệ các bác nhá.

  1. Nghề Kế toán

Thiệt quỳ lạy mấy ai làm được ngành nghề này. Công nhận sao có thể nhồi nhét bao nhiêu cái hệ thống kế toán trong đầu để định khoản, phân chia ghi vào sổ sách rồi thống kê tính toán tiền lương, hoa hồng, chi phí, Bảo hiểm,…các kiểu.Nói cái này mà không có học hành, không kinh nghiệm mà con ông cháu cha vô làm chắc được. Vô coi còn không hiểu lấy gì làm.

Đảm bảo 100% ai làm được ngành nghề này đều kiếm tiền bằng năng lực và giỏi thật.

Tuy nhiên, cũng hơi bất công là những người làm nghề này lương không khá so với năng lực họ bỏ ra. Haiz, có bà chị làm kế toán đầu bù tóc rối quần quật cho 1 công ty liên quan về tài chính chứng khoán. Bả làm từ sáng tới tối, tới mùa báo cáo là ngày nào cũng 9-10 về mà lương có hơn 5triệu/th.á.n.g. Sau này đổi sang công ty Nhật mới được tầm 9-10 tr/th.á.n.g, tội nghiệp kinh khủng.

Học làm như điên dại mà làm gì bằng mấy cô giao dịch viên NH, sáng tới chiều 8tiếng mà ít nhất 7tr/th.á.n.g.

  1. Nghề báo chí

Lạy thứ hai là em lạy ai làm nghề này. Thiệt tuyển con ông cháu cha vô mà nó không biết thứ gì chắc nó làm tờ báo bị kiện cũng sớm sập tiệm nên ngành nghề này mãi mãi không có chỗ dung thân cho mấy người thích CẬY QUYỀN, CẬY QUAN HỆ ha.

Ảnh Internet

Với các bác tin em đi, em không làm ngành nghề này không có cao. Mấy đứa có quyền có tiền không muốn xin vào đây làm đâu.

Thích thì theo ngành này, giờ thời buổi internet, xin vào làm viết lách cho mấy trang báo lấy kinh nghiệm xong sau đó ra làm freelance viết cho mấy shop online thôi cũng giàu.

Mà nói đi cũng phải nói lại. Có bà cô đam mê theo ngành này, bả theo đuổi nghề vì đam mê và bả nói chỉ làm được mỗi nghề đó chứ lương bả không đủ cho bả sống huống hồ gì giàu có mà nuôi gia đình. Phải cày lắm ăn thêm mấy job viết riêng nhận bên ngoài thì may ra mới có dư.

  1. Làm cho công ty – tập đoàn Nhật

Các công ty của Nhật Bản đầu tư khá mạnh vào Việt Nam ở những lĩnh vực như đóng tàu, điện tử, xây dựng… Đa số các công ty này đều trả lương cho nhân viên rất cao nhưng không phải tất cả. Ở Việt Nam, với những ai thật sự giỏi và may mắn thì được nhận thôi chứ không có kiêng nể chi mấy cha nội đút lót tiền nha.

Gia đình có chức có quyền cũng vậy, không hề hấn gì đâu.

Mấy người Nhật làm ăn đều có quy tắc và nhiều người còn cứng nhắc nữa nên không có uốn dẻo giống nhiều công ty VN đâu. Không có chuyện “Anh ơi, cháu em nó mới ốt nghiệp, anh nhận nó hộ em, lần sau mình đi gặp mặt hội doanh nhân em giới thiệu anh với vài đối tác bên em nha.”

Công ty Nhật thì miễn tiếp mấy thể loại đó, bạn giỏi, bạn thật sự có năng lực và bạn có thái độ chăm chỉ thì bạn mới lãnh được mức lương hàng th.á.n.g trên chục triệu đồng thôi.

Với mấy anh con nhà vọng tộc cũng không vô được là do áp lực lắm. Công ty Nhật hàng tá quy tắc quy định rườm rà theo chuẩn của nó. Nhiều khi lương 10tr mà lãnh 5tr vì bị trừ này kia cũng không có gì lạ, còn người tốt thì thưởng thêm. Công bằng lắm.

  1. Công ty đa quốc gia

Chuyện được nhận vào một công ty mỗi năm có hàng ngàn người ứng tuyển như cty hiện tại của tôi là 1 điều hết sức khó khăn. Các bạn có biết rằng muốn làm thực tập sinh tại đây thôi thì đã phải xếp hàng dài và đấu đá với biết bao nhiêu đứa sinh viên giỏi từ các trường danh tiếng hay không?

Huống hồ là cơ hội làm việc chính thức, phải trải qua ít nhất 4 vòng dự tuyển: CV, test IQ, kiến thức chuyên môn, làm việc nhóm và kỹ năng trình bày số liệu ,….Năm tôi nộp vị trí Customer Development (tuyền 12 người) thì chắc khoảng 1000 bộ hồ sơ có người cũng là sinh viên như tôi, có người sinh viên giỏi từ trường Ngoại thương, Kinh tế, Quốc tế,..có cả những người có kinh nghiệm vài năm.

Dù có hay không người thân đưa vào thì cùng lắm chỉ vào được vòng hồ sơ. Ngoài ra còn có các vòng khác như

+ Vòng test IQ: Thay vì thời gian đọc sách, xem tivi hay ôn luyện những gì trong sách vở. Tôi dành thời gian đi với anh chị, bạn bè đã và đang đi làm để nghe họ chia sẻ kinh nghiệm, và lên mạng search những bài test IQ để làm. Như vậy, tôi dễ dàng vượt qua vòng này.

+ Vòng làm việc nhóm – khảo sát thị trường: Thay vì những bạn khác sau khi được phân công làm nhóm, các bạn sẽ đi từng chỗ làm việc nài nỉ nhà phân phối hay cửa hàng để xin số liệu.….

  1. Bác sỹ

Ôi dĩ nhiên rồi. Nghề này phải nói là cực kỳ cao quý. Nghe tới hai chữ “bác sỹ” ai cũng phải nể nang. Học tận 7-8 năm, rồi ra làm thực tập sinh thêm mấy năm rồi tích kinh nghiệm là bác sỹ này nọ mới được gọi là bác sỹ chính thức. Con ông cháu cha chắc chịu không nổi thời gian dài vậy đâu các bác nhỉ.

Ảnh Internet

Với lại là làm nghề này là đâu phải ai cũng được lương cao đâu. Hồi đợt nào có lộ bản lương của 1 bác sỹ mà buồn cho họ.biết bao nhiêu áp lực mà ra làm lương cứng được 3-4tr.

Cộng hệ số, thưởng gì đó cao lắm cũng tầm 7-8tr. Toàn thấy mấy bác sỹ mở phòng mạch riêng giàu có rồi nói là nghề này thu nhập cao chót vót thôi. Thấy cũng tội, mà thôi cũng chúc cho những người làm nghề này khá giả, vì giúp ích đời khá nhiều.

Em cũng mong đừng con ông cháu cha nào theo nghề này giùm 1 cái, trời ạ vào cái nghề này rồi giết người hay chi. Có xin đâu xin chứ đừng vô nghề này tàn sát ác nhơn lắm nha.

  1. Giáo viên

Cũng có COCC hay Tiền bạc không thì mình không biết. Nhưng em cũng cầu cho mấy ông mấy bà đừng gia nhập mà làm hại lũ nhỏ. Tụi nó bây giờ có quá nhiều thứ thuốc độc bên ngoài rồi, hy vọng đừng ai đầu độc tụi nhỏ từ trong trứng thêm nữa.

Ảnh Internet

Haiz, thấy mấy bà giáo giữ trẻ thôi mà không có học hành đào tạo bài bản nhấn đầu lũ trẻ xuống nước, đút cơm mà tát sưng má rồi đánh đạp lên lưng tụi nhỏ mà đau lòng rồi.

Thiếu điều năn nỉ đừng để cho giáo dục VN có tồn tại thêm con ông cháu cha nào nữa là phước rồi.

Không dám nói là bóc mẽ, chỉ cầu xin thôi. Nghề này chừa ra giúp.

  1. Nghề IT

Mấy anh đàn ông mà thích cầu tiến, ít nói và ghét bon chen đa phần chọn ngành nghề này. Chắc chắn rồi, họ chọn không phải vì họ thích là việc với dự liệu này nọ đâu. Mà do ngành nghề này dễ làm, chỉ cần đối diện máy tính, không bao giờ trọng tiền, trọng quyền hay coi nặng nhẹ con ông cháu cha.

Những người làm nghề này cũng giỏi, toàn bằng thực lực không ý.
  1. Nghề cắt tóc, làm móng, trang điểm

Nếu chán nản tất cả ngành nghề, không còn nghề nào có thể dung thân vì toàn găp con ông cháu cha thì qua ngành nghề này đi. Chỉ còn mỗi nghề này nữa thôi hà.

Nghề làm móng
Nghề cắt tóc

=> Xã hội ngày nay hơi loạn lạc, Bất cứ cái gì cũng có mặt trái hết, học tài chính ra đi xin việc lông bông như em suốt mấy năm qua em nản lắm các bác ạ.

Xin vào Ngân hàng thì toàn bị dính mấy ông lớn gửi con cháu vào rồi chừa lại mình mấy vị trí tín dụng vô làm trâu bò lấy số cho tụi kia mà lương mình thì thấp hơn tụi nó nên em làm được vài th.á.n.g em nghỉ. Xin vào NH khác thì nó chê trình độ mình chỉ có bằng Đại học thôi nó chưa chịu, muốn vào làm ở Sg thì bỏ ra ít nhất 100tr đi rồi nói chuyện,….

Rồi nhớ ra nghề MC xưa hay dẫn cho mấy chương trình văn nghệ nho nhỏ của lớp, em định vào học khóa MC rồi vào đài làm. Bây giờ đài nhiều nhân viên quá rồi, không nhận hợp đồng nữa”,….Nản chí anh hùng nhiều lần lắm lắm luôn.

Xin vào công ty tài chính thì ngồi làm hồ sơ này kia chán nản vô cùng mà lương cũng bèo nhèo lại hay bị chửi xéo là thứ ăn tiền cắt cổ (ai muốn đâu trời mà có người cần thì mới có dịch vụ thôi), thế là làm 1 năm em cũng nghỉ chuyển qua sales,….bây giờ hên hên xin làm được sup sale cho công ty nọ cũng đỡ hơn rồi.

Bởi mới share bài này để ai từng gặp nạn dính phải ngành nghề đòi hỏi con ông cháu cha biết để né và lựa lại mấy chỗ này để làm, bớt phí thời gian như em. Đừng để nỗi ám ảnh Con Ông Cháu Cha ảnh hưởng đến cuộc đời của mình he các bác he.

*Bài viết mang tính cá nhân*

Theo baohangdau